Tại sao phải làm việc nhóm? Vai trò của làm việc nhóm là gì?

Trong quá trình làm việc, bên cạnh kiến thức và kinh nghiệm thi kỹ năng cũng là điều được các doanh nghiệp coi trọng và đánh giá cao. Trong đó, một trong những kỹ năng cần thiết mà bạn cần phải trau dồi đó là làm việc nhóm. Khi có sự góp sức của mọi người, công việc sẽ được hoàn thành một cách nhanh chóng và đạt kết quả tốt hơn. Để hiểu hơn về điều này, trong bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho bạn những thông tin bổ ích khác, để bạn biết được tại sao phải làm việc nhóm? Vai trò của làm việc nhóm là gì?
 

Tại sao phải làm việc nhóm? Vai trò của làm việc nhóm là gì?
 

Khái niệm làm việc nhóm

Bạn có thể hiểu đơn giản, làm việc nhóm nghĩa là tất cả mọi người cùng thực hiện nhiệm vụ, công việc của mình vì một mục đích chung. Điều này đã được chúng ta trải nghiệm rất nhiều khi còn khi học, ở những bài tập nhóm mà giáo viên giáo trên lớp cần sự kết hợp của nhiều người. Cho đến khi đi làm, vai trò của kỹ năng làm việc nhóm lại càng rõ ràng hơn khi thực hiện các dự án cho doanh nghiệp để đạt được kết quả tốt nhất.

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, thật sự mà nói thì để có thể hoàn thành tốt công việc một mình là điều không dễ dàng và thường sẽ phải mất rất nhiều khó khăn. Hơn hết, có một số nhiệm vụ đặc thù với nhiều quy trình, cần đến sự hỗ trợ của nhiều nguồn nhân lực thì ưu điểm của làm việc nhóm lại càng được thể hiện một cách rõ ràng. Bởi vì, cho dù bạn có giỏi đến đâu thì chắc chắn cũng sẽ có một nhược điểm nào đó, và chính người đồng đội, người làm việc chung với bạn sẽ lấp đầy nhược điểm đó. Với tinh thần đồng đội, mỗi người góp một phần sức lực thì dù cho công việc có khó khăn đến mức nào cũng sẽ được giải quyết hợp lý, mang lại kết quả đáng tự hào.
 

Tại sao phải làm việc nhóm?
 

Tại sao phải làm việc theo nhóm?

Không phải ngẫu nhiên mà các tổ chức doanh nghiệp hiện nay rất quan trọng đến sự phối hợp nhịp nhàng trong công việc của đội ngũ nhân sự. Có một vài lý do về tầm quan trọng của làm việc nhóm nên được nói đến ở đây bao gồm:

- Làm việc nhóm là cách hiệu quả để tăng sự đoàn kết giữa các thành viên trong một bộ phận, một doanh nghiệp với nhau. 

- Giúp cho mọi người nâng cao tinh thần trách nhiệm cũng như hiểu được vai trò của mình đối với công việc chung.

- Thông qua làm việc nhóm, bạn sẽ phát huy được những ưu điểm của mình, đồng thời là hạn chế nhược điểm của bản thân bằng sự hỗ trợ từ các thành viên khác. Nhờ đó, các nhiệm vụ đều sẽ được hoàn thành một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt nhất.

- Hầu hết các công việc đều cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các phòng ban nên việc nắm vững kỹ năng làm việc nhóm chính là cách để mọi thứ được thực hiện một cách trơn chu.

Vậy thì tại sao phải làm việc nhóm? Có rất nhiều lợi ích được nhìn thấy ở đây để mọi người có thể hiểu rằng làm việc nhóm là một kỹ năng cần được rèn luyện và phát huy trong các công việc chung hàng này để mọi việc đều được thực hiện một cách nhanh chóng. Ví dụ như là việc nhóm giúp doanh nghiệp sẽ tìm ra được hướng thay đổi, phát triển sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng, thị trường,... Hay nói cách khác là giúp cho các quyết định được đưa ra nhanh hơn, hạn chế những rủi ro có thể xảy đến.
 

Lợi ích của làm việc nhóm
 

Những lợi ích của làm việc nhóm bạn nên biết

1. Lợi ích của làm việc nhóm đối với các cá nhân

- Trau dồi kiến thức, kỹ năng: Đây là một trong những lợi ích làm việc nhóm hàng đầu mà cá nhân sẽ nhận được qua các buổi, các dự án làm việc nhóm. Mỗi người đều sở hữu một kho tàng kiến thức, kỹ năng riêng và khi việc nhóm sẽ là lúc họ bộc lộ tài năng của mình. Đây cũng chính là cơ hội để bạn có thể học tập từ những người bạn, người đồng nghiệp.

- Phát triển khả năng sáng tạo: Khi làm việc nhóm, mỗi người sẽ nêu lên quan điểm cá nhân của mình, những suy nghĩ về một vấn đề nào đó. Cũng nhờ vậy sự việc có cái nhìn đa chiều hơn, được đánh giá, xem xét kỹ lưỡng và cũng giúp bạn có thêm những ý tưởng tuyệt vời, tăng khả năng sáng tạo.

- Xây dựng các mối quan hệ: Khi làm việc chung, mọi người sẽ có những cuộc giao tiếp, trò chuyện hiểu nhau hơn, từ đó có thêm cả những chia sẻ bên ngoài. Điều này không chỉ tạo nên sự gắn kết giữa các đồng nghiệp mà có thể còn mang đến cho bạn mối quan hệ bạn bè thân thiết.

- Giảm áp lực: Công việc sẽ khó hoàn thành một mình, nhưng khi nhiều người cùng chung tay góp sức thì mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Bạn sẽ tránh được những áp lực về mặt thời gian, khối lượng công việc, khó khăn gặp phải,... từ đó mà áp lực cũng được giảm đáng kể.

 - Nâng cao tin thần kỷ luật: Làm việc nhóm là cách để mỗi người đều thấy được trách nhiệm của mình lớn hơn rất nhiều. Bởi vì công việc khi đã được chia nhỏ ra để thực hiện thì chỉ cần một người không hoàn thành đúng deadline cũng sẽ ảnh hưởng đến cả nhóm. Chính điều này sẽ nâng cao tinh thần kỷ luật của mỗi cá nhân một cách hiệu quả.

Lợi ích làm việc nhóm

2. Lợi ích của làm việc nhóm đối với doanh nghiệp

- Nâng cao năng suất làm việc: Khi làm việc nhóm, công việc sẽ có sự đóng góp ý kiến của nhiều người, phân chia thời gian hợp lý và phù hợp với từng sở trường riêng của. Điều này sẽ giúp cho nhiệm vụ được giao hoàn thành tốt hơn, nâng cao năng suất là việc.

- Giải quyết vấn đề tốt hơn: Trong công việc thì xuất hiện những vấn đề là điều rất khó tránh khỏi. Nhưng nếu như bạn phải giải quyết một mình thì có thể sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự góp sức của nhiều người,có nhiều bộ óc cùng nhau suy nghĩ thì chắc chắn sẽ nhanh chóng được tìm ra giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại đối với doanh nghiệp.

- Xây dựng văn hóa doanh nghiệp: Một trong những lợi ích của làm việc nhóm được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao đó chính là xây dựng tinh thần đoàn kết, cùng nhau phát triển.

- Tăng sức mạnh của tổ chức: Cuối cùng, vai trò của làm việc nhóm là cách để tạo ra sức mạnh to lớn cho một doanh nghiệp. Khi mọi người cùng nhau đồng lòng cùng nhau làm việc thì dù cho có khó khăn đến đâu, sự chung tay cũng đều tạo ra sức mạnh to lớn đưa con thuyền doanh nghiệp tiến ra biển khơi.

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên VnNews360 để bạn hiểu hơn tại sao phải làm việc nhóm. Không thể phủ nhận rằng, làm việc nhóm có sức mạnh vô cùng to lớn, không chỉ cho chính bản thân bạn có thêm được nhiều kiến thức, kinh nghiệm, phát triển các kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó,đây cũng là điều mà hầu hết mọi doanh nghiệp đều hướng đến để xây dựng một tập thể vững mạnh.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Tinh thần trách nhiệm trong công việc - Bí quyết thành công
  Tinh thần trách nhiệm trong công việc chính là một trong những yêu cầu được các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao và là bí quyết để thành công dành cho bạn.
 • Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước là gì?
  Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động thực vật và gây tổn hại lên nền kinh tế.
 • Tháng 3 dương lịch trồng rau gì?
  Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu mỗi địa phương mà bạn lựa chọn rau trồng để cây phát triển tốt, nhưng nhìn chung, tháng 3 phù hợp nhất là trồng các loại rau củ, rau họ cải và rau gia vị.
 • Cách trồng hoa đón Tết nở đúng ngày
  Cách trồng hoa nở đúng Tết phụ thuộc vào từng giống hoa và lựa chọn thời điểm gieo hạt phù hợp, kết hợp với phương pháp chăm bón đúng kỹ thuật.
 • Tháng 1 dương lịch trồng rau gì phù hợp?
  Tháng 1 dương lịch gần đến Tết Nguyên Đán, tiết trời se lạnh, rất thích hợp trồng các loại rau củ ngắn ngày để kịp thu hoạch trước Tết, phục vụ cho bữa ăn gia đình.
 • Các loại rau trồng tháng 12 nhanh phát triển nhất
  Vào tháng cuối năm, bạn nên lựa chọn các loại rau trồng tháng 12 dương lịch phù hợp để nhanh phát triển nhất vì đây là thời điểm khí hậu có sự thay đổi, chuẩn bị bước sang thời điểm giao mùa.
 • Review Kem trị nám Obagi số 5 Của bộ 3 trị nám Obagi
  Kem trị nám Obagi số 5 Của bộ 3 trị nám Obagi là sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp của dòng mỹ phẩm trị nám, hiện đang rất hot trên thị trường, không chỉ trị nám mà còn có khả năng làm trắng, tái tạo da.
 • Rau gì thích hợp trồng mùa mưa?
  Trồng rau mùa mưa, cây thường sẽ rất dễ chết do có thể bị dư nước, dẫn đến ngập úng. Tuy nhiên, cũng có một số loại rau lại đặc biệt thích hợp trồng trong điều kiện này, càng tươi tốt và cho năng suất cao hơn.
 • Tháng 9 trồng những loại rau gì thích hợp nhất?
  Tháng 9 ít mưa tiết trời mát mẻ là thời điểm rất thích hợp để trồng một số loại rau họ cải, đậu leo giàn và một vài loại rau củ bổ dưỡng.
 • Tháng 8 dương lịch nên trồng rau gì?
  Tháng 8 là thời điểm hè chuyển sang thu tiết trời không mấy dễ chịu nên bạn cần lựa chọn những giống rau củ thật sự thích hợp với tháng 8 để gieo trồng thì cây mới có thể phát triển tốt như: xà lách, đậu rồng, cải thảo,….

Chủ đề tìm kiếm