Thời gian biểu ôn thi như thế nào là hợp lý?

Trước mỗi kỳ thi, vấn đề được hầu hết các bạn học sinh, sinh viên quan tâm đó là làm sao để có thể nhớ hết được những kiến thức cần thiết, làm bài tốt và đạt số điểm như mong đợi. Để làm được điều này, ngoài việc phải chăm chỉ, học tập đúng phương pháp bạn cần phải lập cho mình một thời gian biểu ôn thi hợp lý. Trong thời  biểu này, bạn sẽ lên kế hoạch cụ thể cho thời gian mình sẽ dành ra để thực hiện những công việc như: vui chơi, ăn uống, nghỉ ngơi, học tập trong một ngày. Vậy thời gian biểu ôn thi như thế nào là hợp lý?
 

Thời gian biểu ôn thi như thế nào là hợp lý?
 

Cách sắp xếp và lập thời gian biểu ôn thi hợp lý

Nhiều bạn thường có thói quen học quên ăn, quên ngủ trước mỗi kỳ thi. Tuy nhiên việc này không những làm bạn không thể nắm chắc được kiến thức mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu sức khỏe không tốt, bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi và không thể tập trung học tập cũng như đạt được số điểm như mong đợi. Chính vì vậy điều bạn cần làm khi mỗi kỳ thi đến đó là lập cho mình một thời gian biểu khoa học, hợp lý.

Ngoài sắp xếp thời gian để ôn thi, bạn cũng cần phải cân bằng giữa việc học, ăn uống, ngủ nghỉ và giải trí. Nếu như bình thường, bạn dành ra nhiều thời gian cho việc xem phim, chơi điện thoại hay các hoạt động giải trí khác thì trong thời gian ôn luyện, bạn nên hạn chế lại và thay vào đó là dành nhiều thời gian cho việc học để đạt được hiệu quả tốt nhất. Khoảng thời gian mà não bộ con người làm việc tốt nhất là những thời điểm như: 5h - 6h, 7h30 - 10h30, 14h - 16h30 và 20h - 22h. Chính vì vậy nên khi sắp xếp và lập thời gian biểu cho việc ôn thi đại học, bạn nên chọn những khoảng thời gian này để dành cho việc học. Để đạt được hiệu quả ôn luyện tốt nhất, bạn nên dành ra khoảng 5 - 10 phút để nghỉ ngơi sau khi đã học được tầm 45 - 50 phút. Bạn có thể tham khảo và thực hiện theo thời gian biểu ôn thi như sau:

► 5h - 5h15: Thức dậy và làm vệ sinh cá nhân.

► 5h15 - 6h15: Ngồi vào bàn học để ôn luyện những kiến thức của ngày hôm trước.

► 6h15 - 7h30: Dành thời gian để tập thể dục và ăn sáng.

► 7h30 - 10h30: Ôn luyện kiến thức tổng quát, giải đề.

► 10h30 - 14h: Khoảng thời gian dành cho giải trí, ăn và ngủ trưa.

► 14h - 16h30: Tiếp tục học tập.

► 16h30 - 20h: Dành thời gian cho việc vui chơi, tắm rửa, ăn uống.

► 20h - 22h: Học tập.

► Sau 22h nếu bạn vẫn còn cảm thấy hứng thú với việc học thì có thể tiếp tục ôn luyện thêm khoảng 1 tiếng.
 

Cách sắp xếp và lập thời gian biểu ôn thi hợp lý
 

Những nguyên tắc cần tuân thủ khi thực hiện thời gian biểu ôn thi

Sau khi lập ra thời gian biểu ôn thi hợp lý, cân bằng giữa việc học tập, nghỉ ngơi, giải trí và rèn luyện thân thể, bạn hãy tuân thủ những nguyên tắc sau để đạt được mục tiêu mình đã đề ra:

► Thực hiện chính xác những công việc cần làm trong khoảng thời gian đã đặt ra.

► Nói không với những cuộc hẹn đi chơi bất ngờ không có trong kế hoạch.

► Khi học nên lựa chọn những nơi ít tiếng ồn và người qua lại để tránh sự phân tâm.

Sau một tuần nên tổng kết lại tất cả những kiến thức đã ôn luyện.

Trên đây là thời gian biểu ôn thi hợp lý mà Vnnews360 muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể sắp xếp thời gian ôn luyện thật tốt, nắm hết được những kiến thức cần thiết đồng để hoàn thành bài thi và đạt được điểm số như mong đợi.

Chủ đề: ôn thi
Tin Giáo Dục khác:
 • Cách dạy con trai đến tuổi dậy thì
  Cha mẹ nên tìm hiểu cách dạy con trai ở tuổi dậy thì để có thể đưa ra phương pháp phù hợp giúp trẻ có suy nghĩ và hành vi đúng trong cuộc sống hàng ngày.
 • Phương pháp học thuộc bài nhanh và hiệu quả
  Những phương pháp học thuộc bài nhanh, hiệu quả và nhớ lâu sẽ giúp các bạn học sinh không còn cảm thấy khó khăn và đạt được thành tích cao trong kỳ kiểm tra.
 • Học trực tuyến có mang lại hiệu quả không?
  Học trực tuyến là lựa chọn phù hợp cho những người bận rộn hoặc ở xa nơi học. Đặc biệt, trong mùa dịch bệnh thì cách học này lại càng phát huy hiệu quả. Dù vậy, một số người vẫn lo lắng những bất lợi của học online.
 • Các học hàm học vị trong ngành y
  Trong ngành y, các thuật ngữ chỉ học vị sẽ bao gồm: bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú,….Còn đối với học hàm, ngoài giáo sư và phó giáo sư còn có danh hiệu thầy thuốc ưu tú và thầy thuốc nhân dân.
 • Các trường đại học Việt Nam đạt chuẩn quốc tế
  AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn quốc tế đánh giá các tiêu chí của trường đại học ở Việt Nam hiện nay. Bạn có biết trường đại học nào đã đạt được những tiêu chuẩn quốc tế này?
 • Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất
  Tiếng Anh không hề khó như bạn nghĩ, chỉ là vì bạn chưa biết cách học đúng và hiệu quả. Học đều các kỹ năng và áp dụng những phương pháp học qua phim ảnh, âm nhạc,…sẽ giúp bạn mau chóng thành công.
 • Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất
  Có một cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn có thể sử dụng ngôn ngữ này như tiếng mẹ đẻ. Ngoài việc xem phim có phụ đề, luyện nói mỗi ngày, bạn cần nhớ một số nguyên tắc như: không học ngữ pháp, luyện nghe...
 • Bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc
  Có được bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc sẽ giúp bạn không còn sợ ngôn ngữ này và dễ dàng phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vậy bạn có biết bí quyết đó là gì không?
 • Hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học phù hợp
  Lựa chọn trường đại học phù hợp không chỉ là vấn đề đau đầu với học sinh mà còn cả với phụ huynh. Cùng tham khảo hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học mà VnNews360 chia sẻ để có được quyết định đúng đắn.
 • Học hàm và học vị khác nhau chỗ nào?
  Học hàm, học vị là hai thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên học hàm và học vị khác nhau chỗ nào thì không phải ai cũng biết. Cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.

Chủ đề tìm kiếm