Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam

Buôn bán người là một hành vi vô nhân đạo, gây ra những hậu quả nặng nề về mặt thể chất lẫn tinh thần, thậm chí là làm tổn hại đến tính mạng của nạn nhân. Mặc dù Chính phủ, các cơ quan chức năng luôn không ngừng ra sức ngăn chặn, đối phó với loại tội phạm này nhưng vẫn không thể hoàn toàn kiểm soát được quy mô, thủ đoạn của chúng. Để nắm được tình hình chung, các bạn hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam hiện nay và những nguyên nhân gây ra vấn nạn này.
 

Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
 

Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam hiện nay

Tính từ đầu năm 2016 đến tháng 6/2019, toàn quốc đã có gần 1.100 vụ mua bán người, với hơn 1.400 đối tượng có liên quan và hơn 2.600 nạn nhân được phát hiện. Có gần 90% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Trong đó, hơn một nửa số nạn nhân đều là nữ giới. Phần lớn, đích đến của các nạn nhân là Trung Quốc, Đài Loan, Campuchia, Thái Lan, Singapore.
 

Buôn bán phụ nữ và trẻ em
 

Có đến hơn 84% phụ nữ Việt Nam bị bán sang Trung Quốc để phục vụ cho các hoạt động mại dâm, cưỡng bức lao động, cưỡng bức hôn nhân. Thậm chí, một số còn bị bán lấy nội tạng. Phần lớn nạn nhân của buôn bán người là phụ nữ dân tộc, phụ nữ ở vùng nông thôn nghèo, thiếu hiểu biết. Chỉ khoảng một nửa trong số này có thể trốn thoát hoặc được giải cứu. Có thể thấy rằng, các nạn nhân dù đã may mắn được trở về quê hương nhưng những di chứng, nỗi đau về tinh thần, thể xác vẫn luôn còn đó. Chưa kể đến những nạn nhân không may, phải vĩnh viễn ở lại nơi xứ người, bị tra tấn, hành hạ dã man hoặc mất mạng.

Nguyên nhân dẫn đến vấn nạn buôn bán phụ nữ ở Việt Nam

Phần lớn, các tổ chức buôn bán người thường núp dưới bóng của trung tâm xuất khẩu lao động, môi giới việc làm, môi giới hôn nhân. Một số đối tượng khác lợi dụng các trang mạng xã hội để làm quen, kết bạn hoặc giả làm người yêu, dụ dỗ các cô gái đi du lịch, kết hôn,….Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những thực trang đau lòng trên bao gồm:

- Ham vật chất: Vật chất chính là động cơ để những kẻ buôn người thực hiện hành vi vô nhân tính của mình. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân khiến các “con mồi” dễ dàng sa bẫy. Thậm chí, có nhiều trường hợp nạn nhân bị chính người quen biết của mình lừa bán.
 

Thực trang buôn bán phụ nữ ở Việt Nam

- Thiếu hiểu biết: Phần lớn phụ nữ bị lừa bán có xuất thân từ những vùng quê hẻo lánh, vùng núi, có trình độ thấp và việc tiếp cận với thông tin còn hạn hẹp.
 

Nguyên nhân dẫn đến vấn nạn buôn bán người
 

- Đói nghèo và thất nghiệp: Vì thiếu thốn về vật chất, không có việc làm, nhiều người thường muốn đến những thành phố lớn với hi vọng tìm được công ăn việc làm ổn định. Thế nhưng, vì thiếu hiểu biết, họ dễ dàng bị các tay buôn người lừa gạt. Thậm chí có một số trường hợp chấp nhận trở thành nô lệ để có tiền.
 

Buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
 

Trên đây là thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam hiện nay mà VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ phần nào hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của vấn nạn này. Từ đó, chung tay đẩy lùi, phòng chống tệ nạn buôn bán người nói chung và buôn bán phụ nữ nói riêng.

Tin Pháp Luật khác:
 • Dấu hiệu đặc trưng của tội giết người
  Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định tội giết người có một số dấu hiệu đặc trưng về mặt chủ thể, khách quan, chủ quan và khách thể.
 • Cách tính và mức nộp thuế môn bài 2022
  Thuế môn bài là khoản tiền mà các cá nhân, đơn vị kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm với mức phí được quy định tùy theo mô hình hoạt động và doanh thu, trừ một số đơn vị thuộc diện được miễn thuế.
 • Ai là người đại diện cho công ty hợp danh?
  Việc lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty hợp danh không bị giới hạn như các loại hình doanh nghiệp khác, người này sẽ thay mặt công ty hợp danh thực hiện các quyền và nghĩa vụ trên pháp luật.
 • Người đại diện theo Pháp luật của công ty có quyền và trách nhiệm gì?
  Người đại diện theo Pháp luật đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp, có thể có một hoặc nhiều người tùy theo loại hình công ty.
 • Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị xử lý thế nào?
  Dù cố ý hoặc vô ý làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cũng đều sẽ bị xử phạt. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà có thể áp dụng mức phạt hành chính hoặc hình sự.
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt như thế nào?
  Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông các loại mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền hoặc có thể vừa bị phạt tiền, vừa bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.
 • Luật hình sự về tội mua bán người
  Hình thức xử phạt đối với tội danh mua bán người được Nhà nước quy định tại điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 rất rõ ràng và chi tiết.
 • Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
  Tranh chấp đất đai có thể phát sinh bởi rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan như: do cơ chế quản lý của Nhà nước, mâu thuẫn lợi ích cá nhân, bồi thường chưa thỏa đáng,….
 • Khái niệm về tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề thường xuyên xảy ra hiện nay, đặc biệt là ở vùng nông thôn, đất rộng. Có thể hiểu tranh chấp đất đai bao gồm việc tranh chấp quyền sử dụng đất, ranh giới đất hay sử dụng tài sản trên đất.
 • Giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai khi khởi kiện sẽ được giải quyết hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì thẩm quyền xử lý sẽ thuộc về tòa án nhân dân, Chủ tịch UBND cấp xã hoặc Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm