Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam

Buôn bán người là một hành vi vô nhân đạo, gây ra những hậu quả nặng nề về mặt thể chất lẫn tinh thần, thậm chí là làm tổn hại đến tính mạng của nạn nhân. Mặc dù Chính phủ, các cơ quan chức năng luôn không ngừng ra sức ngăn chặn, đối phó với loại tội phạm này nhưng vẫn không thể hoàn toàn kiểm soát được quy mô, thủ đoạn của chúng. Để nắm được tình hình chung, các bạn hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam hiện nay và những nguyên nhân gây ra vấn nạn này.
 

Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
 

Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam hiện nay

Tính từ đầu năm 2016 đến tháng 6/2019, toàn quốc đã có gần 1.100 vụ mua bán người, với hơn 1.400 đối tượng có liên quan và hơn 2.600 nạn nhân được phát hiện. Có gần 90% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Trong đó, hơn một nửa số nạn nhân đều là nữ giới. Phần lớn, đích đến của các nạn nhân là Trung Quốc, Đài Loan, Campuchia, Thái Lan, Singapore.
 

Buôn bán phụ nữ và trẻ em
 

Có đến hơn 84% phụ nữ Việt Nam bị bán sang Trung Quốc để phục vụ cho các hoạt động mại dâm, cưỡng bức lao động, cưỡng bức hôn nhân. Thậm chí, một số còn bị bán lấy nội tạng. Phần lớn nạn nhân của buôn bán người là phụ nữ dân tộc, phụ nữ ở vùng nông thôn nghèo, thiếu hiểu biết. Chỉ khoảng một nửa trong số này có thể trốn thoát hoặc được giải cứu. Có thể thấy rằng, các nạn nhân dù đã may mắn được trở về quê hương nhưng những di chứng, nỗi đau về tinh thần, thể xác vẫn luôn còn đó. Chưa kể đến những nạn nhân không may, phải vĩnh viễn ở lại nơi xứ người, bị tra tấn, hành hạ dã man hoặc mất mạng.

Nguyên nhân dẫn đến vấn nạn buôn bán phụ nữ ở Việt Nam

Phần lớn, các tổ chức buôn bán người thường núp dưới bóng của trung tâm xuất khẩu lao động, môi giới việc làm, môi giới hôn nhân. Một số đối tượng khác lợi dụng các trang mạng xã hội để làm quen, kết bạn hoặc giả làm người yêu, dụ dỗ các cô gái đi du lịch, kết hôn,….Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những thực trang đau lòng trên bao gồm:

- Ham vật chất: Vật chất chính là động cơ để những kẻ buôn người thực hiện hành vi vô nhân tính của mình. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân khiến các “con mồi” dễ dàng sa bẫy. Thậm chí, có nhiều trường hợp nạn nhân bị chính người quen biết của mình lừa bán.
 

Thực trang buôn bán phụ nữ ở Việt Nam

- Thiếu hiểu biết: Phần lớn phụ nữ bị lừa bán có xuất thân từ những vùng quê hẻo lánh, vùng núi, có trình độ thấp và việc tiếp cận với thông tin còn hạn hẹp.
 

Nguyên nhân dẫn đến vấn nạn buôn bán người
 

- Đói nghèo và thất nghiệp: Vì thiếu thốn về vật chất, không có việc làm, nhiều người thường muốn đến những thành phố lớn với hi vọng tìm được công ăn việc làm ổn định. Thế nhưng, vì thiếu hiểu biết, họ dễ dàng bị các tay buôn người lừa gạt. Thậm chí có một số trường hợp chấp nhận trở thành nô lệ để có tiền.
 

Buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
 

Trên đây là thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam hiện nay mà VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ phần nào hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của vấn nạn này. Từ đó, chung tay đẩy lùi, phòng chống tệ nạn buôn bán người nói chung và buôn bán phụ nữ nói riêng.

Tin tức khác

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là giải pháp sử dụng mạng internet thông qua trang web thương mại để tiến hành các chiến dịch quảng cáo cho doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Nhờ có mạng xã hội mà con người trên thế giới có thể kết nối, tương tác và chia sẻ thông tin với nhau một cách nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.
Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố đầu vào quan trọng nhất trong sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế - xã hội nói chung. 
Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Trong quá trình phát triển, một nền kinh tế điển hình luôn trải qua biến động liên tục, khó có thể kiểm soát, được gọi là chu kỳ kinh tế.
Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Nhờ công nghệ hiện đại, lan can sân thượng gỗ nhựa ngày càng đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng nên phù hợp với nhiều phong cách khác nhau của kiến trúc nhà
Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Với nhiều ưu điểm vượt trội, gỗ nhựa chống ẩm composite đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong các công trình xây dựng ngoài trời và trang trí nội thất nhà ...
Xem tất cả