World Cup có bao nhiêu vòng loại và mấy bảng đấu?

World Cup là giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh, quy tụ tất cả những đội tuyển hàng đầu các châu lục. Để giành được tấm vé tham dự World Cup, các đội bóng sẽ phải tham gia thi đấu vòng bảng do Liên đoàn bóng đá châu lục tổ chức. Vậy thì World Cup có bao nhiêu vòng loại và mấy bảng đấu? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin xoay quanh vấn đề trên.
 

World Cup có bao nhiêu vòng loại và mấy bảng đấu?
 

Giải bóng đá World Cup được tổ chức mỗi 4 năm một lần. Số lượng đội bóng tham dự qua các thời kỳ có nhiều sự thay đổi. Kể từ năm 1998 đến 2022, có 32 đội bóng tham dự World Cup. Tuy nhiên, kể từ mùa giải lần thứ 23 (năm 2026), số đội tham dự sẽ được nâng lên thành 48 đội.

World Cup có bao nhiêu vòng loại?

Vì số lượng đội bóng tham dự tranh vé vào World Cup ở các châu lục mỗi năm là khác nhau nên số lượng vòng loại cũng không có sự thống nhất. Theo đó, tùy thuộc vào số đội tuyển tham gia mà mỗi liên đoàn bóng đá châu lục sẽ đưa ra thể thức thi đấu vòng loại phù hợp. Giải bóng đá thế giới năm 2022 có tổng cộng 211 đội bóng tham dự vòng loại do 06 liên đoàn châu lục tổ chức. Các châu lục đá World Cup có mấy vòng loại?

1. Vòng loại World Cup Châu Á (AFC)

Châu Á có tổng cộng 46 đội bóng thi đấu qua 4 vòng loại để tranh 4,5 suất tham dự VCK World Cup. Các đội bóng thi đấu với thể thức như sau:

- Vòng loại 1: 12 đội bóng có thứ hạng từ 35 - 46 thi đấu theo thể thức sân nhà - sân khách. Kết thúc các lượt trận, 06 đội bóng có điểm số cao nhất giành quyền tham dự vòng loại 2.

- Vòng loại 2: Các đội bóng hạng 1 - 35 và 6 đội chiến thắng vòng loại 1 được chia làm 8 bảng, mỗi bảng 5 đội. Các đội trong bảng thi đấu với nhau để tìm ra 8 đội đứng đầu mỗi bảng và 4 đội hạng hai có thành tích tốt nhất tham dự vòng loại 3 World Cup khu vực châu Á. Đồng thời, các đội này cũng giành quyền vào thẳng VCK Cúp bóng đá Châu Á 2023 tại Trung Quốc. Riêng Qatar (nước chủ nhà) nếu đạt thành tích đội nhì bảng đứng thứ năm cũng được vào vòng loại 3.

- Vòng loại 3: 12 đội tuyển được chia thành 2 bảng, mỗi bảng 6 đội, thi đấu vòng tròn theo hai lượt sân nhà và sân khách. Hai đội nhất, nhì của mỗi bảng trực tiếp giành vé tham dự World Cup 2022 tại Qatar.

- Vòng 4: Hai đội xếp hạng ba ở mỗi bảng thi đấu với nhau một trận duy nhất để giành quyền tham gia vòng play-off liên lục địa.
 

World Cup có bao nhiêu vòng loại?
 

2. Vòng loại World Cup Châu Đại Dương (OFC)

Mùa giải năm 2022, Châu Đại Dương chỉ có 0,5 suất tham gia World Cup, tức 1 suất đá trận play-off liên lục địa. Để chọn ra được đội tuyển may mắn nhất, 11 đội bóng OFC phải thi đấu hai vòng loại:

- Vòng loại 1: Các đội được chia làm hai bảng, một bảng 5 đội và một bảng 6 đội. 4 đội bóng có thành tích cao nhất tiếp tục bước tiếp vào vòng loại 2.

- Vòng loại 2: Các đội thi đấu lần lượt để chọn ra đội bóng có thành tích tốt nhất tham dự vòng play-off liên lục địa.
 

Giải World Cup có mấy vòng loại?
 

3. Vòng loại World Cup Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe (CONCACAF)

Khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe có 4,5 suất tham dự World Cup với 34 đội bóng tham dự, trải qua 3 vòng loại:

- Vòng loại 1: Những đội bóng xếp hạng từ 6 - 35 chia làm 6 bảng, mỗi bảng 5 đội, thi đấu vòng tròn để chọn ra 6 đội đầu bảng vào vòng 2.

- Vòng loại 2: Sáu đội bóng vượt qua vòng loại 1 thi đấu hai lượt sân nhà - sân khách. Ba đội có điểm số cao nhất tiếp tục bước vào vòng loại 3.

- Vòng loại 3: Các đội bóng đứng đầu bảng xếp hạng CONCACAF thứ tự 1 - 5 và ba đội bóng vượt qua vòng loại 2 thi đấu vòng tròn tính điểm. Ba đội đứng đầu giành vé vào World Cup. Đội xếp hạng 4 tham gia vòng play-off liên lục địa.
 

World Cup có mấy vòng loại?
 

4. Vòng loại World Cup khu vực Châu Phi (CAF)

Khu vực châu Phi có 54 đội bóng tham dự vòng loại để giành 5 suất đến Qatar:

- Vòng loại 1: Những đội bóng có thứ hạng từ 27 - 54 thi đấu sân nhà - sân khách để chọn ra 14 đội vào vòng tiếp theo.

- Vòng loại 2: Các đội bóng còn lại và 14 đội chiến thắng ở vòng 1 được chia thành 10 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu vòng tròn. 10 đội đứng nhất bảng tiếp tục tham dự vòng loại 3.

- Vòng loại 3: Các đội thi đấu trên sân nhà và sân khách để chọn ra 5 đội có thành tích tốt nhất tham dự WC.
 

World Cup có bao nhiêu bảng?
 

5. Vòng loại World Cup Châu Nam Mỹ (CONMEBOL)

Châu Nam Mỹ có 10 đội bóng nhưng được FIFA phân bổ đến 4,5 suất vào World Cup. Các đội thi đấu vòng tròn với nhau để tìm ra 4 đội thành tích tốt nhất trực tiếp đi thẳng vào vòng trong. Đội xếp vị trí thứ 5 đá trận play-off liên lục địa.
 

World Cup có mấy bảng?
 

6. Vòng loại World Cup Châu Âu (UEFA)

Châu Âu là khu vực có số suất đá WC nhiều nhất: 13 suất.

- Vòng loại 1: 55 đội bóng sẽ được chia thành 10 bảng đấu (5 bảng sáu đội và 5 bảng năm đội). 10 đội bóng có thành tích đầu bảng giành vé trực tiếp đến World Cup.

- Vòng loại 2: 10 đội nhì bảng và 2 đội còn lại được xác định thông qua kết quả Nations League 2020/2021 phải tham dự vòng loại 2. 12 đội này được chia làm ba nhóm, mỗi nhóm 4 đội, thi đấu loại trực tiếp trong nhóm. Ba đội đứng đầu ghi tên vào danh sách tham dự WC của châu Âu.
 

World Cup có bao nhiêu bảng đấu?
 

World Cup có mấy bảng đấu?

Với những chia sẻ trên, có thể thấy rằng số bảng đấu ở vòng loại là khác nhau đối với từng khu vực. Sau khi chọn ra được 32 cái tên chính thức tham dự WC, sẽ không thi đấu theo thể thức chia bảng mà các đội thi đấu vòng tròn để chọn ra 16 đội tranh suất vào tứ kết. Cho đến nay, vòng loại World Cup 2022 các châu lục vẫn đang diễn ra hết sức sôi nổi và chưa xác định được chính xác 32 đội bóng nào sẽ giành quyền đến Qatar. Dự kiến, các vòng bảng sẽ kết thúc vào cuối tháng 3/2022. Hãy cùng tiếp tục theo dõi để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn và cổ vũ hết mình cho đội bóng mà mình yêu thích các bạn nhé!
 

World Cup có mấy bảng đấu?
 

Hi vọng rằng sau khi tham khảo những thông tin đội ngũ biên tập viên chúng tôi chia sẻ trên đây, các bạn đã biết World Cup có bao nhiêu bảng đấu và mấy vòng loại. Qua đó cũng hiểu rõ hơn về giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh này. 

Chủ đề: World Cup
Tin Thể Thao khác:

Chủ đề tìm kiếm