Cách lựa chọn nhân viên hiệu quả

Đối với các nhà tuyển dụng, việc lựa chọn ứng viên cho công ty, doanh nghiệp mình là vô cùng quan trọng. Một công ty, doanh nghiệp sau khi thành lập sẽ dần có được chỗ đứng trên thị trường và ngày càng phát triển lớn mạnh nếu như có đội ngũ nhân lực giỏi, nhiệt huyết. Vậy làm thế nào để có thể đánh giá và lựa chọn được những ứng viên sáng giá nhất khi tuyển dụng nhân sự? Cùng tham khảo cách lựa chọn nhân viên hiệu quả mà VnNews360 chia sẻ.
 

Cách lựa chọn nhân viên hiệu quả
 

Cách tuyển chọn nhân viên hiệu quả là như thế nào?

1. Có một kế hoạch tuyển dụng cụ thể và chi tiết

Ngay khi có ý định tuyển dụng ứng viên cho một vị trí nào đó, bạn cần phải phân tích thật kỹ và tổng kết những đặc điểm về: tính cách, kinh nghiệm, trình độ, năng lực,... cần có ở nhân viên sẽ làm ở vị trí đó. Bạn có thể tổ chức một cuộc họp giữa các nhân viên trong phòng ban mà vị trí còn thiếu sẽ làm việc để đưa ra những tiêu chí cụ thể về các đặc điểm kể trên. Cuối cùng tập hợp lại các tiêu chí vào biểu mẫu đánh giá, quy định thang điểm cụ thể và chuẩn bị thêm một số bài kiểm tra đánh giá bổ sung khi cần thiết.

2. Tiến hành tuyển dụng nhân sự

Có rất nhiều phương pháp tuyển dụng nhân sự mà bạn có thể lựa chọn như: Tuyển dụng nhân sự trong nội bộ công ty, đăng tin trên các trang tuyển dụng, đăng tin trên các trang mạng xã hội, tuyển dụng thông qua điện thoại và tuyển dụng thông qua các trường đại học, trung tâm đào tạo việc làm.
 

Cách lựa chọn nhân viên hiệu quả
 

3. Tiến hành các buổi phỏng vấn

Sau khi đăng tin tuyển dụng và có nhiều hồ sơ nộp đến, bạn sẽ tiến hành tổ chức các buổi phỏng vấn để đánh giá về năng lực, thái độ của ứng viên. Trong khi phỏng vấn, bạn sẽ đặt ra những câu hỏi hay đồng thời đánh dấu những tiêu chuẩn đã chuẩn bị trong biểu mẫu để lựa chọn được ứng viên sáng giá nhất.

4. Đưa ra quyết định cuối cùng

Sau buổi phỏng vấn, bạn sẽ tổng kết được hết những thông tin của các ứng viên và đưa ra quyết định cuối cùng về việc nên lựa chọn người nào cho vị trí tuyển dụng. Sau khi có quyết định, bạn cũng cần phải kiểm tra lại thông tin của người tuyển dụng một cách kỹ càng để tránh những rủi ro không đáng có.
 

Một số kinh nghiệm chọn ứng viên của các doanh nghiệp

Ngoài cách tuyển chọn nhân viên hiệu quả như trên, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm của các nhà tuyển dụng, đến từ những công ty, doanh nghiệp lớn và thành công trên thế giới dưới đây:

► Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập công ty Weebly - ông David Rusenko đã tuyển chọn nhân viên bằng cách cho các ứng viên thử việc trong một tuần. Ông cho rằng với phương pháp này, các ứng viên sẽ có cơ hội dốc hết sức mình để thể hiện các điểm mạnh của cá nhân.

► Chủ tịch tập đoàn FUBU - Daymond John thường tuyển chọn những ứng viên giỏi hơn mình ở một lĩnh vực nào đó. Ông cho rằng, các nhân viên sẽ được trau dồi, rèn luyện thêm kỹ năng cũng như trình độ khi làm việc chung với người giỏi hơn mình.

► Giám đốc điều hành tập đoàn WayUp - Liz Wessel thường đưa ra những tình huống khó khăn giả định để tuyển chọn nhân viên. Khi đưa ra các tình huống giả định, cô sẽ quan sát, đánh giá và lựa chọn ứng viên tốt nhất thông qua phản ứng và cách mà họ giải quyết vấn đề.
 

Cách lựa chọn nhân viên hiệu quả
 

► Giám đốc điều hành của công ty OfferUp - Nick Huzar lại coi trọng sự tháo vát của các nhân viên. Ông thường để nhân viên tự tay lắp ghép bàn ghế và sắp xếp chỗ ở qua đó đánh giá tính cách, suy nghĩ của họ.

► Nhà đồng sáng lập và Trưởng văn phòng sản phẩm Allison Page của SevenRooms lại tin tưởng vào trực giác của bản thân. Cô thường lựa chọn những người có phong thái tự tin và đem lại cho cô ấn tượng tốt trong lần đầu gặp mặt.

Giám đốc điều hành của công ty CoachUp - John Kelly tuyển chọn nhân viên bằng cách thường xuyên đặt ra các câu hỏi “tại sao”. Theo ông việc sử dụng chúng sẽ mang lại một cái nhìn sâu sắc và toàn diện về các ứng viên từ đó quyết định họ có phù hợp với công ty hay không?

Trên đây là một số kinh nghiệm cũng như cách tuyển chọn nhân viên hiệu quả mà VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đọc và đặc biệt là các nhà tuyển dụng sẽ có thêm những kinh nghiệm để lựa chọn được những ứng viên sáng giá, thúc đẩy cho công ty, doanh nghiệp mình ngày càng phát triển lớn mạnh.

Chủ đề: nhà tuyển dụng
Tin Tổng Hợp khác:
 • Hướng dẫn cách dùng bàn là hơi nước cầm tay Tobi
  Bạn băn khoăn không biết làm sao để sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả nhất? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách dùng bàn ủi hơi nước cầm tay mà VnNews360 chia sẻ.
 • Sườn xám là gì và có từ khi nào?
  Sườn xám là một trong những thứ không thể thiếu khi nhắc đến Trung Quốc. Vậy sườn xám là gì, có từ khi nào và mang ý nghĩa ra sao? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về những vấn đề này.
 • Vận chuyển hải sản tươi sống đúng cách
  Để có thể mang hải sản tươi sống từ xa về mà vẫn đảm bảo được chất lượng, trước hết bạn cần phải biết cách vận chuyển. Vậy vận chuyển hải sản tươi sống như thế nào cho đúng cách?
 • Giá lắp đặt phòng xông hơi đá muối Himalaya
  Bạn muốn lắp đặt phòng xông hơi đá muối Himalaya tại nhà? Hãy cùng tham khảo giá thi công, lắp đặt trên thị trường hiện nay để có thể dự trù kinh phí, đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế...
 • Kimono có ý nghĩa là gì và được mặc khi nào?
  Kimono là trang phục truyền thống của đất nước Nhật bản. Vậy kimono có ý nghĩa là gì và được mắc khi nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về loại trang phục này.
 • Cách khắc phục tình trạng đèn đá muối chảy nước
  Khi đèn đá muối bị chảy nước, bạn cần phải biết cách khắc phục, xử lý để giúp chúng luôn hoạt động hiệu quả. Vậy cách khắc phục tình trạng đèn đá muối chảy nước như thế nào?
 • Cách làm nước ép trái cây cho trẻ nhỏ
  Để trẻ nhỏ có thể hấp thu được hết những dưỡng chất có trong nước ép trái cây, bạn cần phải biết cách chế biến. Vậy cách làm nước ép trái cây cho trẻ nhỏ như thế nào?
 • Thuê áo dài bao nhiêu tiền?
  Bạn đang có nhu cầu thuê áo dài nhưng không biết giá khoảng bao nhiêu tiền? Hãy cùng VnNews360 tham khảo giá bán và cho thuê áo dài trên thị trường hiện nay.
 • Các loại cây ăn quả trồng được tại nhà
  Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên đáng báo động. Vậy nên nhiều người thường tìm hiểu về các loại cây ăn quả trồng được tại nhà để không phải lo lắng đến vấn đề này.
 • Những loại hình tổ chức sự kiện phổ biến hiện nay
  Dựa theo mục đích, các sự kiện được tổ chức chia thành nhiều loại hình. Vậy những loại hình tổ chức sự kiện phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.

Chủ đề tìm kiếm