Cách lựa chọn nhân viên hiệu quả

Đối với các nhà tuyển dụng, việc lựa chọn ứng viên cho công ty, doanh nghiệp mình là vô cùng quan trọng. Một công ty, doanh nghiệp sau khi thành lập sẽ dần có được chỗ đứng trên thị trường và ngày càng phát triển lớn mạnh nếu như có đội ngũ nhân lực giỏi, nhiệt huyết. Vậy làm thế nào để có thể đánh giá và lựa chọn được những ứng viên sáng giá nhất khi tuyển dụng nhân sự? Cùng tham khảo cách lựa chọn nhân viên hiệu quả mà VnNews360 chia sẻ.
 

Cách lựa chọn nhân viên hiệu quả
 

Cách tuyển chọn nhân viên hiệu quả là như thế nào?

1. Có một kế hoạch tuyển dụng cụ thể và chi tiết

Ngay khi có ý định tuyển dụng ứng viên cho một vị trí nào đó, bạn cần phải phân tích thật kỹ và tổng kết những đặc điểm về: tính cách, kinh nghiệm, trình độ, năng lực,... cần có ở nhân viên sẽ làm ở vị trí đó. Bạn có thể tổ chức một cuộc họp giữa các nhân viên trong phòng ban mà vị trí còn thiếu sẽ làm việc để đưa ra những tiêu chí cụ thể về các đặc điểm kể trên. Cuối cùng tập hợp lại các tiêu chí vào biểu mẫu đánh giá, quy định thang điểm cụ thể và chuẩn bị thêm một số bài kiểm tra đánh giá bổ sung khi cần thiết.

2. Tiến hành tuyển dụng nhân sự

Có rất nhiều phương pháp tuyển dụng nhân sự mà bạn có thể lựa chọn như: Tuyển dụng nhân sự trong nội bộ công ty, đăng tin trên các trang tuyển dụng, đăng tin trên các trang mạng xã hội, tuyển dụng thông qua điện thoại và tuyển dụng thông qua các trường đại học, trung tâm đào tạo việc làm.
 

Cách lựa chọn nhân viên hiệu quả
 

3. Tiến hành các buổi phỏng vấn

Sau khi đăng tin tuyển dụng và có nhiều hồ sơ nộp đến, bạn sẽ tiến hành tổ chức các buổi phỏng vấn để đánh giá về năng lực, thái độ của ứng viên. Trong khi phỏng vấn, bạn sẽ đặt ra những câu hỏi hay đồng thời đánh dấu những tiêu chuẩn đã chuẩn bị trong biểu mẫu để lựa chọn được ứng viên sáng giá nhất.

4. Đưa ra quyết định cuối cùng

Sau buổi phỏng vấn, bạn sẽ tổng kết được hết những thông tin của các ứng viên và đưa ra quyết định cuối cùng về việc nên lựa chọn người nào cho vị trí tuyển dụng. Sau khi có quyết định, bạn cũng cần phải kiểm tra lại thông tin của người tuyển dụng một cách kỹ càng để tránh những rủi ro không đáng có.
 

Một số kinh nghiệm chọn ứng viên của các doanh nghiệp

Ngoài cách tuyển chọn nhân viên hiệu quả như trên, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm của các nhà tuyển dụng, đến từ những công ty, doanh nghiệp lớn và thành công trên thế giới dưới đây:

► Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập công ty Weebly - ông David Rusenko đã tuyển chọn nhân viên bằng cách cho các ứng viên thử việc trong một tuần. Ông cho rằng với phương pháp này, các ứng viên sẽ có cơ hội dốc hết sức mình để thể hiện các điểm mạnh của cá nhân.

► Chủ tịch tập đoàn FUBU - Daymond John thường tuyển chọn những ứng viên giỏi hơn mình ở một lĩnh vực nào đó. Ông cho rằng, các nhân viên sẽ được trau dồi, rèn luyện thêm kỹ năng cũng như trình độ khi làm việc chung với người giỏi hơn mình.

► Giám đốc điều hành tập đoàn WayUp - Liz Wessel thường đưa ra những tình huống khó khăn giả định để tuyển chọn nhân viên. Khi đưa ra các tình huống giả định, cô sẽ quan sát, đánh giá và lựa chọn ứng viên tốt nhất thông qua phản ứng và cách mà họ giải quyết vấn đề.
 

Cách lựa chọn nhân viên hiệu quả
 

► Giám đốc điều hành của công ty OfferUp - Nick Huzar lại coi trọng sự tháo vát của các nhân viên. Ông thường để nhân viên tự tay lắp ghép bàn ghế và sắp xếp chỗ ở qua đó đánh giá tính cách, suy nghĩ của họ.

► Nhà đồng sáng lập và Trưởng văn phòng sản phẩm Allison Page của SevenRooms lại tin tưởng vào trực giác của bản thân. Cô thường lựa chọn những người có phong thái tự tin và đem lại cho cô ấn tượng tốt trong lần đầu gặp mặt.

Giám đốc điều hành của công ty CoachUp - John Kelly tuyển chọn nhân viên bằng cách thường xuyên đặt ra các câu hỏi “tại sao”. Theo ông việc sử dụng chúng sẽ mang lại một cái nhìn sâu sắc và toàn diện về các ứng viên từ đó quyết định họ có phù hợp với công ty hay không?

Trên đây là một số kinh nghiệm cũng như cách tuyển chọn nhân viên hiệu quả mà VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đọc và đặc biệt là các nhà tuyển dụng sẽ có thêm những kinh nghiệm để lựa chọn được những ứng viên sáng giá, thúc đẩy cho công ty, doanh nghiệp mình ngày càng phát triển lớn mạnh.

Chủ đề: nhà tuyển dụng
Tin Tổng Hợp khác:
 • Đông trùng hạ thảo nên ăn vào lúc nào là tốt nhất?
  Để đông trùng hạ thảo có thể phát huy hết tác dụng vốn có, bạn cần phải biết dùng đúng lúc và đúng cách. Tùy thuộc vào loại đông trùng hạ thảo, thể trạng và mục đích của người dùng mà cách sử dụng loại đông dược này...
 • Dấu hiệu của thực phẩm chứa hàn the
  Thực phẩm khi chứa hàn the sẽ rất lâu hư, có độ giòn, dai bất thường. Bạn có thể dùng giấy nghệ để kiểm tra thực phẩm có chứa hàn the hay không hoặc dựa vào quan sát bên ngoài và mùi vị.
 • Bị điện giật bao lâu thì chết?
  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn điện. Trong đó, trường hợp nhẹ có thể khiến cơ thể bị tê, co giật, mất kiểm soát. Nếu cường độ dòng điện quá mạnh, thời gian tiếp xúc quá lâu có thể dẫn đến tử vong.
 • Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm nổi bật là nhờ vào cấu tạo bao gồm: thủy ngân, bột huỳnh quang, khí hiếm,….từ đó sẽ tạo ra một nguyên lý làm việc vượt trội.
 • Loại gỗ nào làm nhà tốt nhất?
  Ngày nay, các công trình nhà gỗ ngày càng xuất hiện nhiều vì mang đến những ưu điểm vượt trội. Những loại gỗ làm nhà tốt có thể kể đến: gỗ tần bì, gỗ lim, gỗ hương,....
 • Đông trùng hạ thảo loại nào tốt?
  Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc quý với vô số công dụng. Sau khi khai thác, đông trùng hạ thảo được chia thành nhiều loại. Vậy bạn có biết loại nào tốt nhất?
 • Bóng đèn huỳnh quang có những ưu điểm gì?
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm vượt trội hơn đèn sợi đốt và dần trở thành một thiết bị chiếu sáng thông dụng nhất cho các hộ gia đình và văn phòng hiện nay.
 • Cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch
  Người tiêu dùng có thể dựa vào mã vạch đã nhận biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa đồng thời tránh mua phải hàng Trung Quốc nếu không muốn. Vậy cách nhận biết hàng hóa Trung Quốc bằng mã vạch là như thế nào?
 • Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
  Hầu dưới đáy các loại chai nhựa đều có những ký hiệu đặc biệt. Vậy chúng có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu vấn đề này để trở thành người tiêu dùng thông thái.
 • Giá cả bàn tròn inox trên thị trường hiện nay
  Bàn tròn inox là sản phẩm có nhiều ưu điểm và đặc tính nổi bật. Bạn có nhu cầu mua bàn tròn inox? Hãy cùng VnNews360 tham khảo giá cả của sản phẩm này.

Chủ đề tìm kiếm