Cách lựa chọn nhân viên hiệu quả

Đối với các nhà tuyển dụng, việc lựa chọn ứng viên cho công ty, doanh nghiệp mình là vô cùng quan trọng. Một công ty, doanh nghiệp sau khi thành lập sẽ dần có được chỗ đứng trên thị trường và ngày càng phát triển lớn mạnh nếu như có đội ngũ nhân lực giỏi, nhiệt huyết. Vậy làm thế nào để có thể đánh giá và lựa chọn được những ứng viên sáng giá nhất khi tuyển dụng nhân sự? Cùng tham khảo cách lựa chọn nhân viên hiệu quả mà VnNews360 chia sẻ.
 

Cách lựa chọn nhân viên hiệu quả
 

Cách tuyển chọn nhân viên hiệu quả là như thế nào?

1. Có một kế hoạch tuyển dụng cụ thể và chi tiết

Ngay khi có ý định tuyển dụng ứng viên cho một vị trí nào đó, bạn cần phải phân tích thật kỹ và tổng kết những đặc điểm về: tính cách, kinh nghiệm, trình độ, năng lực,... cần có ở nhân viên sẽ làm ở vị trí đó. Bạn có thể tổ chức một cuộc họp giữa các nhân viên trong phòng ban mà vị trí còn thiếu sẽ làm việc để đưa ra những tiêu chí cụ thể về các đặc điểm kể trên. Cuối cùng tập hợp lại các tiêu chí vào biểu mẫu đánh giá, quy định thang điểm cụ thể và chuẩn bị thêm một số bài kiểm tra đánh giá bổ sung khi cần thiết.

2. Tiến hành tuyển dụng nhân sự

Có rất nhiều phương pháp tuyển dụng nhân sự mà bạn có thể lựa chọn như: Tuyển dụng nhân sự trong nội bộ công ty, đăng tin trên các trang tuyển dụng, đăng tin trên các trang mạng xã hội, tuyển dụng thông qua điện thoại và tuyển dụng thông qua các trường đại học, trung tâm đào tạo việc làm.
 

Cách lựa chọn nhân viên hiệu quả
 

3. Tiến hành các buổi phỏng vấn

Sau khi đăng tin tuyển dụng và có nhiều hồ sơ nộp đến, bạn sẽ tiến hành tổ chức các buổi phỏng vấn để đánh giá về năng lực, thái độ của ứng viên. Trong khi phỏng vấn, bạn sẽ đặt ra những câu hỏi hay đồng thời đánh dấu những tiêu chuẩn đã chuẩn bị trong biểu mẫu để lựa chọn được ứng viên sáng giá nhất.

4. Đưa ra quyết định cuối cùng

Sau buổi phỏng vấn, bạn sẽ tổng kết được hết những thông tin của các ứng viên và đưa ra quyết định cuối cùng về việc nên lựa chọn người nào cho vị trí tuyển dụng. Sau khi có quyết định, bạn cũng cần phải kiểm tra lại thông tin của người tuyển dụng một cách kỹ càng để tránh những rủi ro không đáng có.
 

Một số kinh nghiệm chọn ứng viên của các doanh nghiệp

Ngoài cách tuyển chọn nhân viên hiệu quả như trên, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm của các nhà tuyển dụng, đến từ những công ty, doanh nghiệp lớn và thành công trên thế giới dưới đây:

► Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập công ty Weebly - ông David Rusenko đã tuyển chọn nhân viên bằng cách cho các ứng viên thử việc trong một tuần. Ông cho rằng với phương pháp này, các ứng viên sẽ có cơ hội dốc hết sức mình để thể hiện các điểm mạnh của cá nhân.

► Chủ tịch tập đoàn FUBU - Daymond John thường tuyển chọn những ứng viên giỏi hơn mình ở một lĩnh vực nào đó. Ông cho rằng, các nhân viên sẽ được trau dồi, rèn luyện thêm kỹ năng cũng như trình độ khi làm việc chung với người giỏi hơn mình.

► Giám đốc điều hành tập đoàn WayUp - Liz Wessel thường đưa ra những tình huống khó khăn giả định để tuyển chọn nhân viên. Khi đưa ra các tình huống giả định, cô sẽ quan sát, đánh giá và lựa chọn ứng viên tốt nhất thông qua phản ứng và cách mà họ giải quyết vấn đề.
 

Cách lựa chọn nhân viên hiệu quả
 

► Giám đốc điều hành của công ty OfferUp - Nick Huzar lại coi trọng sự tháo vát của các nhân viên. Ông thường để nhân viên tự tay lắp ghép bàn ghế và sắp xếp chỗ ở qua đó đánh giá tính cách, suy nghĩ của họ.

► Nhà đồng sáng lập và Trưởng văn phòng sản phẩm Allison Page của SevenRooms lại tin tưởng vào trực giác của bản thân. Cô thường lựa chọn những người có phong thái tự tin và đem lại cho cô ấn tượng tốt trong lần đầu gặp mặt.

Giám đốc điều hành của công ty CoachUp - John Kelly tuyển chọn nhân viên bằng cách thường xuyên đặt ra các câu hỏi “tại sao”. Theo ông việc sử dụng chúng sẽ mang lại một cái nhìn sâu sắc và toàn diện về các ứng viên từ đó quyết định họ có phù hợp với công ty hay không?

Trên đây là một số kinh nghiệm cũng như cách tuyển chọn nhân viên hiệu quả mà VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đọc và đặc biệt là các nhà tuyển dụng sẽ có thêm những kinh nghiệm để lựa chọn được những ứng viên sáng giá, thúc đẩy cho công ty, doanh nghiệp mình ngày càng phát triển lớn mạnh.

Chủ đề: nhà tuyển dụng
Tin Tổng Hợp khác:
 • Có nên để nước ép hoa quả qua đêm hay không?
  Có nên để nước ép hoa quả qua đêm hay không? Hãy cùng tìm hiểu xem có nên bảo quản các loại nước ép trái cây qua đêm và uống chúng vào buổi sáng hay không?
 • Tìm việc làm ở quận 10 TPHCM
  Tìm việc làm ở quận 10 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm hiệu quả tại HCM.
 • Bảng báo giá ghế inox tròn
  Bạn đang có nhu cầu mua ghế inox tròn nhưng còn băn khoăn về giá bán? Hãy cùng tham khảo bảng giá ghế inox tròn trên thị trường hiện nay được chia sẻ trong bài viết.
 • Hướng dẫn bảo quản nước ép trái cây đúng cách
  Bảo quản nước ép trái cây như thế nào là đúng cách? Tham khảo hướng dẫn bảo quản các loại nước ép hoa quả đơn giản, giúp lưu giữ hàm lượng dưỡng chất tối đa.
 • Những công việc làm thêm tại nhà để kiếm thêm thu nhập
  Bạn muốn kiếm thêm thu nhập sau những giờ học, giờ làm chính thức? Hãy cùng tham khảo những công việc làm thêm tại nhà để kiếm thêm thu nhập mà VnNews360 chia sẻ.
 • Tìm việc làm tại quận 9 TPHCM
  Tìm việc làm tại quận 9 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm việc làm hiệu quả ở HCM và nhiều tỉnh thành khác.
 • Bộ bàn ghế inox tròn giá bao nhiêu?
  Bạn có nhu cầu mua bộ bàn ghế inox tròn nhưng băn khoăn không biết sản phẩm này giá bao nhiêu tiền? Hãy cùng tham khảo giá bán của một số sản phẩm tiêu biểu mà VnNews360 chia sẻ.
 • Tìm hiểu về đèn đá muối Himalaya
  Đèn đá muối Himalaya là gì? Hãy cùng VnNews360.Net tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ, cấu tạo, thành phần và những đặc điểm của sản phẩm đèn đá muối Himalaya.
 • Có nên uống nước ép hoa quả mỗi ngày?
  Nước ép hoa quả là thức uống mang đến rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Vậy có nên uống nước ép hoa quả mỗi ngày hay không? Những điều cần lưu ý khi uống nước ép trái cây hàng ngày là gì?
 • Giá giường đá muối Himalaya bao nhiêu tiền?
  Bạn có nhu cầu mua và sử dụng giường đá muối Himalaya nhưng không biết sản phẩm này bao nhiêu tiền? Hãy tham khảo thông tin về giá bán giường đá muối Himalaya mà VnNews360 chia sẻ.