Có cần đóng thuế khi kinh doanh online không?

Đóng thuế vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ bắt buộc mà công dân phải thực hiện để đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước. Các cá nhân, doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động kinh doanh, có đăng ký với Bộ công thương đều phải thực hiện đóng thuế. Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, ngoài hình thức kinh doanh truyền thống, các cá nhân, doanh nghiệp có thể dễ dàng kinh doanh qua hình thức online. Vậy có cần đóng thuế khi kinh doanh online không? Đây chắc hẳn là vấn đề được không ít cá nhân, doanh nghiệp quan tâm.

Có cần đóng thuế khi kinh doanh online không?

Kinh doanh online có phải đóng thuế hay không?

Hiện nay, có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn kinh doanh theo hình thức online vì có nhiều ưu điểm hơn so với hình thức kinh doanh truyền thống, chẳng hạn như: giúp tiết kiệm chi phí, dễ dàng tiếp cận và chăm sóc khách hàng. Khi kinh doanh online, vấn đề được khá nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm đó là có cần phải đóng thuế hay không?

Việc thu thuế các cá nhân, doanh nghiệp khi kinh doanh online tương đối phức tạp. Chẳng hạn với những cá nhân bán hàng trên facebook, Bộ công thương sẽ không thể nắm được tổng thu nhập của họ là bao nhiêu? Quy mô kinh doanh như thế nào? Tuy nhiên để kiểm soát được thị trường kinh doanh online, Bộ công thương đã ban hành thông tư số 47/2014/TC - BTC quy định về quản lý Website thương mại điện tử. Theo đó, thông tư này có nêu “Các trang mạng xã hội có một trong những hình thức: cho phép người tham gia được mở gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; cho phép tham gia lập các website nhánh để trưng bày giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; có chuyên mục mua bán, cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ sẽ phải đăng ký kinh doanh với Bộ công thương. Việc đăng ký kinh doanh với Bộ công thương cũng đồng nghĩa là phải đóng thuế.”

Như vậy việc kinh doanh trên các trang mạng xã hội cũng giống như kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Tuy nhiên những người bán hàng trên các trang mạng xã hội chỉ là khách hàng của những cá nhân, tổ chức vận hành mạng xã hội và website vậy nên họ sẽ không phải đóng thuế. Các đối tượng sẽ phải đóng thuế khi kinh doanh online được quy định cụ thể trong thông tư số 47/2014/TC - BTC như sau:

► Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.

► Thương nhân, tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

► Người bán trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

► Thương nhân, tổ chức hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử.
 

Có cần đóng thuế khi kinh doanh online không?
 

Mức thuế quy định cụ thể với hình thức kinh doanh online

Mặc dù các cá nhân kinh doanh trên các trang mạng xã hội sẽ không phải đóng thuế kinh doanh nhưng họ sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân do Luật thuế đã quy định: những cá nhân có thu nhập kinh doanh bao gồm: Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật sẽ phải đóng thuế. Vậy mức thuế mà họ phải đóng sẽ như thế nào?

Những cá nhân, doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ thông qua mạng xã hội, internet, thương mại điện tử,….có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm có nghĩa vụ phải đăng ký thuế.

► Thuế suất bán hàng trên facebook là từ 0,5 - 5% doanh thu.

► Các loại thuế, phí phải nộp bao gồm lệ phí môn bài (các cá nhân có doanh thu trên 500 triệu/năm nộp 1 triệu đồng/năm; doanh thu dao động từ 300 - 500 triệu/năm nộp 500.000 đồng/năm; doanh thu từ 100 - 300 triệu đồng/năm nộp 300.000 đồng/năm), thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có)…Cụ thể:

- Người phân phối, cung cấp hàng hóa nộp 1% thuế GTGT và 0,5% thuế TNCN/doanh thu.

- Người cung cấp dịch vụ nộp thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%/doanh thu.

- Đối tượng kinh doanh vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa nộp thuế GTGT 3% và thuế TNCN 1,5%/doanh thu.

- Các hoạt động kinh doanh khác nộp thuế GTGT 2% và thuế TNCN 1%.

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến vấn đề đóng thuế khi kinh doanh online mà Vnnews360 chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết mình có cần phải đóng thuế kinh doanh online hay không?

Tin Kinh Doanh khác:
 • Chăm sóc khách hàng là làm gì?
  Nhân viên chăm sóc khách hàng được xem là cầu nối của doanh nghiệp với khách hàng, giúp thỏa mãn nhu cầu của người mua và mang sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với họ. Vậy công việc cụ thể của chăm sóc khách hàng là gì?
 • Những kỹ năng cần biết để làm việc nhóm hiệu quả
  Làm việc nhóm tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế, có rất nhiều nhóm hoạt động không mang lại hiệu quả do từng cá nhân không có kỹ năng cần thiết. Vậy những kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả là gì?
 • Các phương thức tìm kiếm ý tưởng kinh doanh
  Để có một dự án kinh doanh tốt, đòi hỏi ý tưởng phải khả thi và mới lạ, thu hút được sự chú ý của khách hàng. Có rất nhiều cách để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới như: lồng ghép kết hợp, tư duy theo chiều ngang,….
 • Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp hiện nay
  Ở Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu để hiểu rõ hơn về các doanh nghiệp này.
 • Mô hình tổ chức của công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam. Vậy mô hình tổ chức, cơ cấu bộ máy của công ty cổ phần như thế nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về vấn đề này.
 • Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không?
  Có nên làm việc tại công ty nhỏ hay không? Để có được cho mình câu trả lời, các bạn hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem những lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ là gì?
 • Những lưu ý khi thành lập công ty TNHH
  Nếu có ý định lựa chọn thành lập công ty TNHH để khởi nghiệp, bạn cần lưu ý về một số vấn đề như: vốn pháp định, cách đặt tên, chọn ngành nghề kinh doanh,....
 • Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
  Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp phổ biến ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
 • Làm sao để kinh doanh online hiệu quả?
  Bạn muốn kinh doanh online? Bạn không biết làm sao để kinh doanh online hiệu quả? Hãy cùng tham khảo bí quyết cũng như các bước để có được thành công khi kinh doanh online mà VnNews360 chia sẻ.
 • Nên bắt đầu kinh doanh online từ đâu và như thế nào?
  Bạn đang có ý định kinh doanh online nhưng không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về những lý do dẫn đến thất bại khi kinh doanh online, từ đó rút ra kinh nghiệm và biết mình nên bắt đầu từ đâu?

Chủ đề tìm kiếm