Có cần đóng thuế khi kinh doanh online không?

Đóng thuế vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ bắt buộc mà công dân phải thực hiện để đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước. Các cá nhân, doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động kinh doanh, có đăng ký với Bộ công thương đều phải thực hiện đóng thuế. Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, ngoài hình thức kinh doanh truyền thống, các cá nhân, doanh nghiệp có thể dễ dàng kinh doanh qua hình thức online. Vậy có cần đóng thuế khi kinh doanh online không? Đây chắc hẳn là vấn đề được không ít cá nhân, doanh nghiệp quan tâm.

Có cần đóng thuế khi kinh doanh online không?

Kinh doanh online có phải đóng thuế hay không?

Hiện nay, có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn kinh doanh theo hình thức online vì có nhiều ưu điểm hơn so với hình thức kinh doanh truyền thống, chẳng hạn như: giúp tiết kiệm chi phí, dễ dàng tiếp cận và chăm sóc khách hàng. Khi kinh doanh online, vấn đề được khá nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm đó là có cần phải đóng thuế hay không?

Việc thu thuế các cá nhân, doanh nghiệp khi kinh doanh online tương đối phức tạp. Chẳng hạn với những cá nhân bán hàng trên facebook, Bộ công thương sẽ không thể nắm được tổng thu nhập của họ là bao nhiêu? Quy mô kinh doanh như thế nào? Tuy nhiên để kiểm soát được thị trường kinh doanh online, Bộ công thương đã ban hành thông tư số 47/2014/TC - BTC quy định về quản lý Website thương mại điện tử. Theo đó, thông tư này có nêu “Các trang mạng xã hội có một trong những hình thức: cho phép người tham gia được mở gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; cho phép tham gia lập các website nhánh để trưng bày giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; có chuyên mục mua bán, cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ sẽ phải đăng ký kinh doanh với Bộ công thương. Việc đăng ký kinh doanh với Bộ công thương cũng đồng nghĩa là phải đóng thuế.”

Như vậy việc kinh doanh trên các trang mạng xã hội cũng giống như kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Tuy nhiên những người bán hàng trên các trang mạng xã hội chỉ là khách hàng của những cá nhân, tổ chức vận hành mạng xã hội và website vậy nên họ sẽ không phải đóng thuế. Các đối tượng sẽ phải đóng thuế khi kinh doanh online được quy định cụ thể trong thông tư số 47/2014/TC - BTC như sau:

► Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.

► Thương nhân, tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

► Người bán trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

► Thương nhân, tổ chức hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử.
 

Có cần đóng thuế khi kinh doanh online không?
 

Mức thuế quy định cụ thể với hình thức kinh doanh online

Mặc dù các cá nhân kinh doanh trên các trang mạng xã hội sẽ không phải đóng thuế kinh doanh nhưng họ sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân do Luật thuế đã quy định: những cá nhân có thu nhập kinh doanh bao gồm: Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật sẽ phải đóng thuế. Vậy mức thuế mà họ phải đóng sẽ như thế nào?

Những cá nhân, doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ thông qua mạng xã hội, internet, thương mại điện tử,….có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm có nghĩa vụ phải đăng ký thuế.

► Thuế suất bán hàng trên facebook là từ 0,5 - 5% doanh thu.

► Các loại thuế, phí phải nộp bao gồm lệ phí môn bài (các cá nhân có doanh thu trên 500 triệu/năm nộp 1 triệu đồng/năm; doanh thu dao động từ 300 - 500 triệu/năm nộp 500.000 đồng/năm; doanh thu từ 100 - 300 triệu đồng/năm nộp 300.000 đồng/năm), thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có)…Cụ thể:

- Người phân phối, cung cấp hàng hóa nộp 1% thuế GTGT và 0,5% thuế TNCN/doanh thu.

- Người cung cấp dịch vụ nộp thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%/doanh thu.

- Đối tượng kinh doanh vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa nộp thuế GTGT 3% và thuế TNCN 1,5%/doanh thu.

- Các hoạt động kinh doanh khác nộp thuế GTGT 2% và thuế TNCN 1%.

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến vấn đề đóng thuế khi kinh doanh online mà Vnnews360 chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết mình có cần phải đóng thuế kinh doanh online hay không?

Tin Kinh Doanh khác:
 • Kinh doanh nhỏ lẻ có cần phải đăng ký không?
  Tìm hiểu về mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, quy định của việc đăng ký và nộp thuế theo Pháp luật sẽ giúp hoạt động buôn bán của bạn được diễn ra thuận lợi hơn.
 • Hợp nhất kinh doanh là gì?
  Khi biết hợp nhất kinh doanh là gì và có những hình thức nào sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt nhất nhằm tăng khả năng kinh doanh và mở rộng thị phần.
 • Nghệ thuật thu hút khách hàng mới
  Với thị trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, chủ doanh nghiệp cần biết những nghệ thuật thu hút khách hàng để lôi kéo họ đến với cửa hàng.
 • Cách kinh doanh buôn bán có lãi nhất hiện nay
  Khi biết được cách kinh doanh buôn bán có lãi, bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp và đề ra được chiến lược kinh doanh hợp lý để mang đến hiệu quả tốt nhất.
 • Sau Tết kinh doanh gì hiệu quả?
  Nhiều người băn khoăn không biết sau Tết nên buôn bán gì vì lo sợ ế ẩm nhưng thật ra có rất nhiều mặt hàng kinh doanh hiệu quả sau những ngày Tết Nguyên Đán.
 • Chiến lược kinh doanh, bán hàng ngày Tết
  Trình tự thực hiện các hoạt động quảng cáo, marketing, chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng,…là tất cả những gì bạn cần quan tâm để có một chiến lược kinh doanh ngày Tết thành công, hiệu quả.
 • Sắp Tết nên kinh doanh, buôn bán gì?
  Cuối năm là dịp các mặt hàng thời trang, đồ trang trí và quà tặng Tết có sức mua cao nên bạn đừng bỏ qua cơ hội kinh doanh này, lựa chọn sản phẩm hợp thời và chiến lược kinh doanh thông minh sẽ mang về cho bạn doanh thu khủng dịp...
 • Các mặt hàng kinh doanh có lãi nhất hiện nay
  Những mặt hàng theo xu hướng thường sẽ có lãi cao nhưng đi cùng với đó là rủi ro, cạnh tranh nên ít ai dám đầu tư, nhưng nếu biết cách kinh doanh sẽ mau chóng thành công.
 • Hướng dẫn lập Fanpage bán hàng trên Facebook
  Fanpage Facebook là một công cụ bán hàng miễn phí nhưng mang lại hiệu quả vô cùng cao. Chỉ với 5 bước đơn giản bạn đã có thể tự lập một trang Fanpage riêng cho mình.
 • Facebook Ads, Google Ads là gì?
  Ads (Advertising) có nghĩa là quảng cáo, là cách thức truyền tải thông tin giới thiệu về sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp đến với khách hàng một cách rộng rãi.

Chủ đề tìm kiếm