Các câu hỏi mà ứng viên có thể hỏi nhà tuyển dụng

Trong buổi phỏng vấn xin việc, các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra nhiều câu hỏi để tìm hiểu về năng lực, trình độ cũng như tính cách và thái độ làm việc của các ứng viên. Một trong những câu hỏi mà các nhà tuyển dụng thường đặt ra cho ứng viên khi buổi phỏng vấn kết thúc đó là: bạn còn điều gì thắc mắc và muốn hỏi hay không? Có thể nhiều ứng viên sẽ nghĩ đây là câu hỏi để kết thúc buổi phỏng vấn. Tuy nhiên khi đặt ra câu hỏi này, các nhà tuyển dụng vẫn còn muốn tìm hiểu về tính cách của ứng viên. Đây cũng là cơ hội để các ứng viên thể hiện mình. Nếu biết cách chọn lọc và đặt ra những câu hỏi thật hay, bạn có thể tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng và từ đó được tuyển chọn. Vậy các câu hỏi mà ứng viên có thể hỏi nhà tuyển dụng là gì?
 

Các câu hỏi mà ứng viên có thể hỏi nhà tuyển dụng
 

Lý do bạn nên chuẩn bị để đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng

Khi đi phỏng vấn xin việc, hầu hết các ứng viên đều ở trong tâm trạng lo lắng, hồi hộp nên luôn rơi vào thế bị động. Chính vì thế nên khi được hỏi về những vấn đề thắc mắc hoặc có muốn đặt câu hỏi không, các ứng viên thường trả lời không để nhanh chóng kết thúc buổi phỏng vấn. Tuy nhiên thay vì làm như vậy, bạn nên đặt ra những câu hỏi thật hay cho nhà tuyển dụng. Thậm chí ngay trong buổi phỏng vấn, bạn có thể khéo léo lựa chọn những thời điểm thích hợp để đặt ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Lý do mà bạn nên chuẩn bị những câu hỏi hay để đặt ra cho các nhà tuyển dụng đó là:

Những câu hỏi giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng: Một hồ sơ đẹp với các loại bằng cấp loại giỏi vẫn chưa đủ để bạn tạo được ấn tượng sâu đậm trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy nên, bạn cần đặt ra những câu hỏi hay để thông qua đó thể hiện được sự khéo léo cũng như thông minh của mình trong giao tiếp ứng xử giúp các nhà tuyển dụng có được cái nhìn rõ nét nhất về bạn.

► Những câu hỏi hay sẽ giúp các nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt huyết, đam mê của bạn đối với công việc. Những câu hỏi mà bạn nên đặt ra để cho các nhà tuyển dụng thấy được điều này có thể liên quan đến cơ quan, tổ chức và vị trí mà mình sẽ làm việc trong tương lai nếu được lựa chọn.

► Xác định xem bạn có muốn gắn bó với công việc đó lâu dài hay không? Việc đặt ra những câu hỏi khéo léo liên quan đến quy mô công ty, môi trường làm việc, công việc cụ thể, tiềm lực phát triển trong tương lai sẽ giúp cho chính bản thân bạn quyết định được mình có nên gắn bó lâu dài với công ty đang đi phỏng vấn hay không? 

Các câu hỏi mà ứng viên có thể hỏi nhà tuyển dụng
 

Những câu hỏi hay mà ứng viên nên hỏi nhà tuyển dụng

Có thể thấy, việc đặt câu hỏi cho các nhà tuyển dụng là thật sự cần thiết. Nó không chỉ giúp bạn tạo được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng và còn giúp ích cho chính bản thân mình. Vậy những câu hỏi ứng viên có thể đặt ra cho nhà tuyển dụng là gì?

1. Những câu hỏi về công ty, về tổ chức

- Định hướng phát triển của công ty trong vòng 5 - 10 năm tới là gì?

- Thế mạnh của công ty là gì?

- Quy mô của công ty như thế nào?

Những câu hỏi này sẽ giúp các nhà tuyển dụng thấy được sự nghiêm túc và mong muốn gắn bó lâu dài với công ty của bạn khi được lựa chọn.

2. Những câu hỏi liên quan đến công việc

- Vai trò, trách nhiệm của vị trí tuyển dụng là gì?

- Định hướng của công ty với vị trí tuyển dụng?

- Yêu cầu đối với công việc ra sao? Có phải thường xuyên đi công tác hay không?

- Ai sẽ là người trực tiếp quản lý và giám sát quá trình làm việc của vị trí ứng tuyển?

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung được công việc mình sẽ làm trong tương lai nếu được lựa chọn.

3. Những câu hỏi liên quan đến môi trường làm việc

- Có bao nhiêu phòng ban trong công ty? Mối liên hệ giữa các phòng ban này?

- Bộ phận/phòng ban của vị trí ứng tuyển sẽ giữ vai trò gì đối với sự phát triển chung của công ty?

- Những điểm nổi bật và thành công mà bộ phận của vị trí bạn đang ứng tuyển đã đạt được là gì?

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn biết được môi trường làm việc của công ty, doanh nghiệp đang đi phỏng vấn có phù hợp để bạn có thể gắn bó lâu dài hay không?

Cuối cùng, bạn có thể đặt ra những câu hỏi như: thời gian bắt đầu làm việc là khi nào nếu trúng tuyển, cách liên hệ để biết kết quả ra sao,....

Trên đây là các câu hỏi ứng viên có thể hỏi nhà tuyển dụng mà VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết mình nên hỏi những gì khi đi phỏng vấn để tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Tin tức khác

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là giải pháp sử dụng mạng internet thông qua trang web thương mại để tiến hành các chiến dịch quảng cáo cho doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Nhờ có mạng xã hội mà con người trên thế giới có thể kết nối, tương tác và chia sẻ thông tin với nhau một cách nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.
Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố đầu vào quan trọng nhất trong sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế - xã hội nói chung. 
Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Trong quá trình phát triển, một nền kinh tế điển hình luôn trải qua biến động liên tục, khó có thể kiểm soát, được gọi là chu kỳ kinh tế.
Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Nhờ công nghệ hiện đại, lan can sân thượng gỗ nhựa ngày càng đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng nên phù hợp với nhiều phong cách khác nhau của kiến trúc nhà
Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Với nhiều ưu điểm vượt trội, gỗ nhựa chống ẩm composite đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong các công trình xây dựng ngoài trời và trang trí nội thất nhà ...
Xem tất cả