Cách tính và mức nộp thuế môn bài 2022

Thuế môn bài là một trong các loại thuế mà cá nhân, đơn vị kinh doanh phải nộp hàng năm, lấy căn cứ dựa trên số vốn điều lệ hoặc doanh thu của năm. Mức nộp thuế môn bài không lớn nhưng đây là nghĩa vụ bắt buộc các đơn vị kinh doanh phải thực hiện. Vậy cách tính và mức nộp thuế môn bài 2022 như thế nào? Tìm hiểu rõ sẽ giúp quá trình hoạt động kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp thuận lợi và đảm bảo đúng quy định của Pháp luật.
 

Cách tính và mức nộp thuế môn bài 2022
 

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài (hay lệ phí môn bài) là khoản tiền thuế mà các hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp hay tổ chức hoạt động kinh doanh phải đóng hàng năm. Quy định về nộp thuế môn bài bắt buộc đối với:

- Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

- Các đơn vị sự nghiệp.

- Tổ chức hoạt động kinh doanh hay tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân.

- Văn phòng đại diện, chi nhánh của chủ thể kinh doanh.
 

Lệ phí môn bài
 

Tuy nhiên, theo Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP và điểm c Khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP, có 10 mô hình kinh doanh được miễn lệ phí môn bài. Bao gồm:

- Các hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng / năm.

- Hộ kinh doanh, doanh nghiệp năm đầu thành lập (từ 1/1/ đến 31/12).

- Doanh nghiệp nhỏ và vừa được chuyển từ hộ kinh doanh miễn lệ phí môn bài 03 năm đầu.

- Các cá nhân, hộ kinh doanh hoạt động không có địa điểm cố định, không thường xuyên.

- Các hoạt động kinh doanh có liên quan đến nghề cá, đánh bắt thủy hải sản.

- Các hoạt động kinh doanh sản xuất muối.

- Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

- Quỹ tín dụng nhân dân của xã; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và của DNTN kinh doanh tại địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

- Cơ sở giáo dục phổ thông và mầm non công lập.

Quy định về cách tính thuế môn bài

Theo quy định của Pháp luật, mức nộp thuế môn bài được phân theo bậc, tùy thuộc vào số vốn điều lệ của tổ chức, doanh nghiệp hoặc doanh thu kinh doanh năm trước đó của hộ kinh doanh.

1. Mức nộp thuế môn bài của tổ chức, doanh nghiệp

- Tổ chức, doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: Nộp 03 triệu đồng / năm.

- Tổ chức, doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: Nộp 02 triệu đồng / năm.

- Văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: Nộp 01 triệu đồng / năm.

2. Mức nộp thuế môn bài của hộ kinh doanh

- Cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng / năm: Nộp 01 triệu đồng / năm.

- Cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng / năm: Nộp 500 nghìn đồng / năm.

- Cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng / năm: Nộp 300 nghìn đồng / năm.

Thời hạn nộp thuế môn bài 2022

1. Hạn nộp tiền thuế môn bài

Căn cứ theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP, thời hạn nộp thuế môn bài hàng năm là từ ngày 1/1 đến 30/1 dương lịch. Vậy thời hạn nộp thuế môn bài 2022 chậm nhất là ngày 30/1/2022.

Riêng với doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp), sau khi kết thúc thời gian được miễn thuế môn bài, bắt đầu sang năm thứ tư kể từ năm thành lập doanh nghiệp thì thời hạn nộp như sau:

- Nếu kết thúc thời gian miễn thuế môn bài trong thời gian 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/7 của năm đó.

- Nếu kết thúc thời gian miễn thuế môn bài trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/01 năm liền kề.

Trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh sau đó hoạt động trở lại thì thời hạn nộp lệ phí môn bài như sau:

- Nếu ra hoạt động trong 6 tháng đầu năm, thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/7 của năm đó.

- Nếu ra hoạt động trong thời gian 6 tháng cuối năm, nộp chậm nhất vào ngày 30/01 năm liền kề năm đó.

2. Thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài

Căn cứ khoản 1 Điều 10 Nghị định 126/2020/ND-CP, thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài như sau:

- Doanh nghiệp mới thành lập hoặc có thành lập thêm đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh thực hiện nộp hồ sơ khai thuế môn bài chậm nhất vào ngày 30/01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

- Nếu có sự thay đổi về vốn trong năm nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 năm sau năm phát sinh thay đổi.

- Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài. Cơ quan thuế căn cứ hồ sơ khai thuế, cơ sở dữ liệu quản lý thuế để xác định doanh thu làm căn cứ tính số tiền thuế môn bài phải nộp và thông báo cho người nộp thuế.

Ngoài ra, tùy vào mỗi Chi cục thuế có cách tiếp nhận hồ sơ khác nhau mà có thể yêu cầu doanh nghiệp nộp tờ khai lệ phí môn bài qua cổng thông tin điện tử thuedientu.gdt.gov.vn. Tuy nhiên, với hình thức này, doanh nghiệp phải có chữ ký số mới có thể nộp tờ khai lệ phí môn bài.
 

Quy định về thuế môn bài
 

Doanh nghiệp chỉ cần nộp tờ khai thuế môn bài một lần và các năm sau không cần phải nộp. Trường hợp mở thêm chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh cũng cần nộp bổ sung tờ khai thuế môn bài.

Trên đây là các thông tin về thuế môn bài 2022 mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn những quy định của Pháp luật về mức đóng và thời gian nộp tờ khai thuế môn bài, lệ phí môn bài. Từ đó, thực hiện đúng và đầy đủ để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ sở.

Chủ đề: thuếthuế môn bài
Tin Pháp Luật khác:
 • Dấu hiệu đặc trưng của tội giết người
  Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định tội giết người có một số dấu hiệu đặc trưng về mặt chủ thể, khách quan, chủ quan và khách thể.
 • Ai là người đại diện cho công ty hợp danh?
  Việc lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty hợp danh không bị giới hạn như các loại hình doanh nghiệp khác, người này sẽ thay mặt công ty hợp danh thực hiện các quyền và nghĩa vụ trên pháp luật.
 • Người đại diện theo Pháp luật của công ty có quyền và trách nhiệm gì?
  Người đại diện theo Pháp luật đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp, có thể có một hoặc nhiều người tùy theo loại hình công ty.
 • Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị xử lý thế nào?
  Dù cố ý hoặc vô ý làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cũng đều sẽ bị xử phạt. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà có thể áp dụng mức phạt hành chính hoặc hình sự.
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt như thế nào?
  Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông các loại mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền hoặc có thể vừa bị phạt tiền, vừa bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.
 • Luật hình sự về tội mua bán người
  Hình thức xử phạt đối với tội danh mua bán người được Nhà nước quy định tại điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 rất rõ ràng và chi tiết.
 • Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
  Phần lớn nạn nhân của các vụ buôn bán người ở Việt Nam là phụ nữ thuộc các vùng sâu vùng xa, nghèo khổ, trình độ học vấn và khả năng hiểu biết còn hạn hẹp. Đa số họ bị bán sang Trung Quốc để làm nô lệ, lấy nội tạng,….
 • Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
  Tranh chấp đất đai có thể phát sinh bởi rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan như: do cơ chế quản lý của Nhà nước, mâu thuẫn lợi ích cá nhân, bồi thường chưa thỏa đáng,….
 • Khái niệm về tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề thường xuyên xảy ra hiện nay, đặc biệt là ở vùng nông thôn, đất rộng. Có thể hiểu tranh chấp đất đai bao gồm việc tranh chấp quyền sử dụng đất, ranh giới đất hay sử dụng tài sản trên đất.
 • Giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai khi khởi kiện sẽ được giải quyết hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì thẩm quyền xử lý sẽ thuộc về tòa án nhân dân, Chủ tịch UBND cấp xã hoặc Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm