Hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học phù hợp

Sau khi tốt nghiệp THPT, mỗi bạn học sinh sẽ có định hướng riêng cho tương lai của mình. Có bạn sẽ đi làm, học nghề hay đi du học. Cũng có những bạn lựa chọn tiếp tục việc học ở trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Đối với những bạn có ý định học lên cao, việc chọn ngôi trường sao cho phù hợp là vấn đề rất được quan tâm. Trong bài viết này, VnNews360 sẽ hướng dẫn cách chọn trường đại học phù hợp để giúp cho các bạn có được định hướng đúng đắn hơn cho tương lai của mình.
 

Hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học phù hợp
 

Hướng dẫn cách chọn trường đại học phù hợp

Sau khi đã xác định được ngành muốn theo học, việc tiếp theo mà các bạn học sinh cần làm là chọn lựa cho mình một ngôi trường phù hợp. Việc này đóng vai trò vô cùng quan trọng vì chỉ khi được học ở một môi trường phù hợp với hoàn cảnh và khả năng thì bạn mới có thể phát triển tốt nhất. Để làm được điều đó, bạn cần lưu ý đến những tiêu chí chọn trường như sau:

1. Chọn trường theo nguyện vọng

Để việc học tập đạt kết quả tốt nhất thì các bậc phụ huynh không nên ép buộc con cái phải chọn trường theo ý muốn của mình. Nếu con muốn làm giáo viên nhưng phụ huynh lại muốn chúng theo học kinh doanh thì chắc chắn sẽ không mang lại sự hứng thú với ngành học và kết quả học tập cũng không được như mong đợi. Đó cũng là lý do mà tỉ lệ các bạn sinh viên năm 1, năm 2 xin chuyển ngành hoặc bỏ học rất nhiều.
 

Hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học phù hợp
 

2. Chọn trường theo khả năng

Mỗi ngành nghề sẽ có rất nhiều trường cùng đào tạo. Vì thế sau khi chọn được ngành mình muốn theo học thì việc tiếp theo bạn cần làm là chọn một ngôi trường phù hợp với khả năng của bản thân. Nếu bạn chỉ có thể đạt được mức điểm khá hoặc trung bình thì không nên chọn trường có điểm quá cao và ngược lại.

3. Chọn trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển

Những trường đại học có chỉ tiêu xét tuyển ít thì tỉ lệ chọi sẽ rất cao. Những trường này thường sẽ đủ chỉ tiêu ngay trong lần xét tuyển thứ nhất. Vì thế để có cơ hội trúng tuyển, bạn nên chọn những trường lấy nhiều chỉ tiêu. Nếu không trúng tuyển ở nguyện vọng 1 thì vẫn còn cơ hội ở nguyện vọng 2.

4. Chọn trường có chất lượng đào tạo tốt

Chất lượng đào tạo tốt sẽ giúp các bạn sinh viên có kiến thức thực tiễn hơn. Đó chính là tiền đề để đánh giá về năng lực của sinh viên sau khi ra trường và có việc làm. Chất lượng của một trường đại học được đánh giá qua các yếu tố:

- Đội ngũ giảng viên.

- Cơ sở vật chất.

- Chương trình đào tạo đúng với thực tế.

- Tỉ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Để có sự đánh giá chính xác nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của những sinh viên đang theo học tại ngôi trường đó.
 

Hướng dẫn cách lựa chọn trường đại học phù hợp
 

5. Chọn trường có học phí phù hợp với điều kiện

Học phí là một tiêu chí vô cùng quan trọng khi chọn trường. Có những trường học phí khá thấp, chỉ vài triệu đồng/học kỳ. Tuy nhiên cũng có những trường, mức học phí có thể lên đến vài chục triệu đồng. Nếu điều kiện không thể đáp ứng được mức học phí quá cao, bạn có thể phải bỏ dở việc học của mình.

Trên đây là những tiêu chí giúp các bậc phụ huynh và học sinh lựa chọn trường đại học phù hợp VnNwes360 muốn chia sẻ. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ không còn băn khoăn và lo lắng về vấn đề chọn trường đại học đồng thời định hướng đúng đắn cho tương lai của mình.

Tin tức khác

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là giải pháp sử dụng mạng internet thông qua trang web thương mại để tiến hành các chiến dịch quảng cáo cho doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Nhờ có mạng xã hội mà con người trên thế giới có thể kết nối, tương tác và chia sẻ thông tin với nhau một cách nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.
Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố đầu vào quan trọng nhất trong sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế - xã hội nói chung. 
Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Trong quá trình phát triển, một nền kinh tế điển hình luôn trải qua biến động liên tục, khó có thể kiểm soát, được gọi là chu kỳ kinh tế.
Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Nhờ công nghệ hiện đại, lan can sân thượng gỗ nhựa ngày càng đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng nên phù hợp với nhiều phong cách khác nhau của kiến trúc nhà
Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Với nhiều ưu điểm vượt trội, gỗ nhựa chống ẩm composite đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong các công trình xây dựng ngoài trời và trang trí nội thất nhà ...
Xem tất cả