Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa

Quản lý kho là một công việc tưởng chừng như nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng khó khăn, khiến cho các chủ doanh nghiệp phải đau đầu. Nếu thực hiện tốt công tác quản lý kho, doanh nghiệp của bạn sẽ dễ dàng đạt được thành công. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa hiệu quả mà VnNews360 chia sẻ để mang lại thành công cho doanh nghiệp của mình.


Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
 

1. Quy hoạch kho và lên sơ đồ lưu trữ

Đây là bước đầu tiên để việc quản lý kho hàng đạt được hiệu quả và trở nên dễ dàng hơn. Hãy quy hoạch vị trí hàng hóa theo một thứ tự nhất định để thuận tiện hơn trong việc xuất nhập, kiểm kê hàng hóa. Ví dụ: Những hàng hóa thường xuyên xuất và nhập nên để ở những vị trí thuận tiện, dễ lấy. Những loại hàng ít sử dụng tới có thể để ở nơi khuất hơn hay trên cao. Bước tiếp theo sau khi quy hoạch đó là lên sơ đồ lưu trữ. Việc này giúp nhân viên kho thực hiện công tác sắp xếp và kiểm tra hàng dễ dàng hơn.
 

2. Sắp xếp theo mã SKU và dán nhãn cho từng loại hàng hóa.

Mã SKU còn gọi là mã hàng hóa. Mã này do các doanh nghiệp tự quy định sao cho dễ dàng quản lý nhất. Để phân biệt các lô hàng nhập về vào thời gian nào chúng ta nên có những nhãn dán riêng biệt cho từng lô hàng. Có thể dùng công cụ hỗ trợ như máy quét mã vạch để quản lý hàng hóa dễ dàng hơn.
 

Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
 

3. Áp dụng phương pháp quản lý FIFO hoặc LIFO

FIFO (First in - First out) là phương pháp hàng nhập trước xuất trước, hàng nhập sau xuất sau. Phương pháp này được áp dụng cho các loại hàng hóa có hạn sử dụng như thực phẩm, nước uống, thuốc,…

LIFO (Last in - First out) là phương pháp xuất hàng nhập sau trước, xuất hàng nhập trước sau. Phương pháp này có tác dụng làm bình ổn giá thị trường, cân đối chi phí sản xuất. Đây là phương pháp quản lý dành cho các loại hàng hóa đồng khối như cát, đá, hay vải,….
 

4. Quản lý kho hàng hóa bằng thẻ hay sổ kho

Thẻ kho dùng để quản lý số lượng hàng hóa xuất - nhập và còn lại trong kho. Trên thẻ kho có tên và chữ ký của những người có trách nhiệm liên quan để dễ dàng truy cứu khi cần. Sau khi sử dụng các thẻ kho được đóng lại thành cuốn để dễ dàng lưu trữ.
 

Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
 

5. Kiểm tra kho thường xuyên

Các doanh nghiệp cần kiểm tra kho thường xuyên hoặc định kỳ để đảm bảo công tác quản lý kho được hiệu quả. Một số công việc cần làm khi kiểm tra kho:

► Kiểm tra vị trí của hàng hóa có được sắp xếp đúng không?

► Xác định số lượng hàng hóa thực tế và đối chiếu với thẻ kho xem có đúng không? Nếu có sai sót kịp thời đưa ra phương án khắc phục.

► Kiểm tra chất lượng hàng hóa, bao bì, hạn sử dụng,…
 

6. Một số lưu ý khác:

► Nên lắp đặt camera giám sát hoặc bố trí thêm nhân viên bảo vệ kho đối với những kho hàng lớn.

► Tuyển nhân viên kho có lý lịch rõ ràng hạn chế một số trường hợp thất thoát do nội bộ công ty gây ra.

► Thực hiện quy trình quản lý kho khoa học, rõ ràng từ khâu đầu vào đến đầu ra để đảm bảo quy trình vận hành sản xuất đạt hiệu quả.

Sử dụng các công cụ, phần mềm hỗ trợ quản lý kho để tiết kiệm thời gian, chi phí và đạt hiệu quả cao hơn.
 

Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
 

Trên đây là một số cách quản lý kho hàng hóa hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để quản lý kho hàng của mình đạt hiệu quả tốt hơn, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Tin tức khác

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là giải pháp sử dụng mạng internet thông qua trang web thương mại để tiến hành các chiến dịch quảng cáo cho doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Nhờ có mạng xã hội mà con người trên thế giới có thể kết nối, tương tác và chia sẻ thông tin với nhau một cách nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.
Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố đầu vào quan trọng nhất trong sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế - xã hội nói chung. 
Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Trong quá trình phát triển, một nền kinh tế điển hình luôn trải qua biến động liên tục, khó có thể kiểm soát, được gọi là chu kỳ kinh tế.
Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Nhờ công nghệ hiện đại, lan can sân thượng gỗ nhựa ngày càng đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng nên phù hợp với nhiều phong cách khác nhau của kiến trúc nhà
Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Với nhiều ưu điểm vượt trội, gỗ nhựa chống ẩm composite đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong các công trình xây dựng ngoài trời và trang trí nội thất nhà ...
Xem tất cả