Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa

Quản lý kho là một công việc tưởng chừng như nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng khó khăn, khiến cho các chủ doanh nghiệp phải đau đầu. Nếu thực hiện tốt công tác quản lý kho, doanh nghiệp của bạn sẽ dễ dàng đạt được thành công. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa hiệu quả mà VnNews360 chia sẻ để mang lại thành công cho doanh nghiệp của mình.


Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
 

1. Quy hoạch kho và lên sơ đồ lưu trữ

Đây là bước đầu tiên để việc quản lý kho hàng đạt được hiệu quả và trở nên dễ dàng hơn. Hãy quy hoạch vị trí hàng hóa theo một thứ tự nhất định để thuận tiện hơn trong việc xuất nhập, kiểm kê hàng hóa. Ví dụ: Những hàng hóa thường xuyên xuất và nhập nên để ở những vị trí thuận tiện, dễ lấy. Những loại hàng ít sử dụng tới có thể để ở nơi khuất hơn hay trên cao. Bước tiếp theo sau khi quy hoạch đó là lên sơ đồ lưu trữ. Việc này giúp nhân viên kho thực hiện công tác sắp xếp và kiểm tra hàng dễ dàng hơn.
 

2. Sắp xếp theo mã SKU và dán nhãn cho từng loại hàng hóa.

Mã SKU còn gọi là mã hàng hóa. Mã này do các doanh nghiệp tự quy định sao cho dễ dàng quản lý nhất. Để phân biệt các lô hàng nhập về vào thời gian nào chúng ta nên có những nhãn dán riêng biệt cho từng lô hàng. Có thể dùng công cụ hỗ trợ như máy quét mã vạch để quản lý hàng hóa dễ dàng hơn.
 

Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
 

3. Áp dụng phương pháp quản lý FIFO hoặc LIFO

FIFO (First in - First out) là phương pháp hàng nhập trước xuất trước, hàng nhập sau xuất sau. Phương pháp này được áp dụng cho các loại hàng hóa có hạn sử dụng như thực phẩm, nước uống, thuốc,…

LIFO (Last in - First out) là phương pháp xuất hàng nhập sau trước, xuất hàng nhập trước sau. Phương pháp này có tác dụng làm bình ổn giá thị trường, cân đối chi phí sản xuất. Đây là phương pháp quản lý dành cho các loại hàng hóa đồng khối như cát, đá, hay vải,….
 

4. Quản lý kho hàng hóa bằng thẻ hay sổ kho

Thẻ kho dùng để quản lý số lượng hàng hóa xuất - nhập và còn lại trong kho. Trên thẻ kho có tên và chữ ký của những người có trách nhiệm liên quan để dễ dàng truy cứu khi cần. Sau khi sử dụng các thẻ kho được đóng lại thành cuốn để dễ dàng lưu trữ.
 

Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
 

5. Kiểm tra kho thường xuyên

Các doanh nghiệp cần kiểm tra kho thường xuyên hoặc định kỳ để đảm bảo công tác quản lý kho được hiệu quả. Một số công việc cần làm khi kiểm tra kho:

► Kiểm tra vị trí của hàng hóa có được sắp xếp đúng không?

► Xác định số lượng hàng hóa thực tế và đối chiếu với thẻ kho xem có đúng không? Nếu có sai sót kịp thời đưa ra phương án khắc phục.

► Kiểm tra chất lượng hàng hóa, bao bì, hạn sử dụng,…
 

6. Một số lưu ý khác:

► Nên lắp đặt camera giám sát hoặc bố trí thêm nhân viên bảo vệ kho đối với những kho hàng lớn.

► Tuyển nhân viên kho có lý lịch rõ ràng hạn chế một số trường hợp thất thoát do nội bộ công ty gây ra.

► Thực hiện quy trình quản lý kho khoa học, rõ ràng từ khâu đầu vào đến đầu ra để đảm bảo quy trình vận hành sản xuất đạt hiệu quả.

Sử dụng các công cụ, phần mềm hỗ trợ quản lý kho để tiết kiệm thời gian, chi phí và đạt hiệu quả cao hơn.
 

Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
 

Trên đây là một số cách quản lý kho hàng hóa hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để quản lý kho hàng của mình đạt hiệu quả tốt hơn, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Đông trùng hạ thảo nên ăn vào lúc nào là tốt nhất?
  Để đông trùng hạ thảo có thể phát huy hết tác dụng vốn có, bạn cần phải biết dùng đúng lúc và đúng cách. Tùy thuộc vào loại đông trùng hạ thảo, thể trạng và mục đích của người dùng mà cách sử dụng loại đông dược này...
 • Dấu hiệu của thực phẩm chứa hàn the
  Thực phẩm khi chứa hàn the sẽ rất lâu hư, có độ giòn, dai bất thường. Bạn có thể dùng giấy nghệ để kiểm tra thực phẩm có chứa hàn the hay không hoặc dựa vào quan sát bên ngoài và mùi vị.
 • Bị điện giật bao lâu thì chết?
  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn điện. Trong đó, trường hợp nhẹ có thể khiến cơ thể bị tê, co giật, mất kiểm soát. Nếu cường độ dòng điện quá mạnh, thời gian tiếp xúc quá lâu có thể dẫn đến tử vong.
 • Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm nổi bật là nhờ vào cấu tạo bao gồm: thủy ngân, bột huỳnh quang, khí hiếm,….từ đó sẽ tạo ra một nguyên lý làm việc vượt trội.
 • Loại gỗ nào làm nhà tốt nhất?
  Ngày nay, các công trình nhà gỗ ngày càng xuất hiện nhiều vì mang đến những ưu điểm vượt trội. Những loại gỗ làm nhà tốt có thể kể đến: gỗ tần bì, gỗ lim, gỗ hương,....
 • Đông trùng hạ thảo loại nào tốt?
  Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc quý với vô số công dụng. Sau khi khai thác, đông trùng hạ thảo được chia thành nhiều loại. Vậy bạn có biết loại nào tốt nhất?
 • Bóng đèn huỳnh quang có những ưu điểm gì?
  Bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm vượt trội hơn đèn sợi đốt và dần trở thành một thiết bị chiếu sáng thông dụng nhất cho các hộ gia đình và văn phòng hiện nay.
 • Cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch
  Người tiêu dùng có thể dựa vào mã vạch đã nhận biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa đồng thời tránh mua phải hàng Trung Quốc nếu không muốn. Vậy cách nhận biết hàng hóa Trung Quốc bằng mã vạch là như thế nào?
 • Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
  Hầu dưới đáy các loại chai nhựa đều có những ký hiệu đặc biệt. Vậy chúng có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu vấn đề này để trở thành người tiêu dùng thông thái.
 • Giá cả bàn tròn inox trên thị trường hiện nay
  Bàn tròn inox là sản phẩm có nhiều ưu điểm và đặc tính nổi bật. Bạn có nhu cầu mua bàn tròn inox? Hãy cùng VnNews360 tham khảo giá cả của sản phẩm này.

Chủ đề tìm kiếm