Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa

Quản lý kho là một công việc tưởng chừng như nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng khó khăn, khiến cho các chủ doanh nghiệp phải đau đầu. Nếu thực hiện tốt công tác quản lý kho, doanh nghiệp của bạn sẽ dễ dàng đạt được thành công. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa hiệu quả mà VnNews360 chia sẻ để mang lại thành công cho doanh nghiệp của mình.


Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
 

1. Quy hoạch kho và lên sơ đồ lưu trữ

Đây là bước đầu tiên để việc quản lý kho hàng đạt được hiệu quả và trở nên dễ dàng hơn. Hãy quy hoạch vị trí hàng hóa theo một thứ tự nhất định để thuận tiện hơn trong việc xuất nhập, kiểm kê hàng hóa. Ví dụ: Những hàng hóa thường xuyên xuất và nhập nên để ở những vị trí thuận tiện, dễ lấy. Những loại hàng ít sử dụng tới có thể để ở nơi khuất hơn hay trên cao. Bước tiếp theo sau khi quy hoạch đó là lên sơ đồ lưu trữ. Việc này giúp nhân viên kho thực hiện công tác sắp xếp và kiểm tra hàng dễ dàng hơn.
 

2. Sắp xếp theo mã SKU và dán nhãn cho từng loại hàng hóa.

Mã SKU còn gọi là mã hàng hóa. Mã này do các doanh nghiệp tự quy định sao cho dễ dàng quản lý nhất. Để phân biệt các lô hàng nhập về vào thời gian nào chúng ta nên có những nhãn dán riêng biệt cho từng lô hàng. Có thể dùng công cụ hỗ trợ như máy quét mã vạch để quản lý hàng hóa dễ dàng hơn.
 

Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
 

3. Áp dụng phương pháp quản lý FIFO hoặc LIFO

FIFO (First in - First out) là phương pháp hàng nhập trước xuất trước, hàng nhập sau xuất sau. Phương pháp này được áp dụng cho các loại hàng hóa có hạn sử dụng như thực phẩm, nước uống, thuốc,…

LIFO (Last in - First out) là phương pháp xuất hàng nhập sau trước, xuất hàng nhập trước sau. Phương pháp này có tác dụng làm bình ổn giá thị trường, cân đối chi phí sản xuất. Đây là phương pháp quản lý dành cho các loại hàng hóa đồng khối như cát, đá, hay vải,….
 

4. Quản lý kho hàng hóa bằng thẻ hay sổ kho

Thẻ kho dùng để quản lý số lượng hàng hóa xuất - nhập và còn lại trong kho. Trên thẻ kho có tên và chữ ký của những người có trách nhiệm liên quan để dễ dàng truy cứu khi cần. Sau khi sử dụng các thẻ kho được đóng lại thành cuốn để dễ dàng lưu trữ.
 

Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
 

5. Kiểm tra kho thường xuyên

Các doanh nghiệp cần kiểm tra kho thường xuyên hoặc định kỳ để đảm bảo công tác quản lý kho được hiệu quả. Một số công việc cần làm khi kiểm tra kho:

► Kiểm tra vị trí của hàng hóa có được sắp xếp đúng không?

► Xác định số lượng hàng hóa thực tế và đối chiếu với thẻ kho xem có đúng không? Nếu có sai sót kịp thời đưa ra phương án khắc phục.

► Kiểm tra chất lượng hàng hóa, bao bì, hạn sử dụng,…
 

6. Một số lưu ý khác:

► Nên lắp đặt camera giám sát hoặc bố trí thêm nhân viên bảo vệ kho đối với những kho hàng lớn.

► Tuyển nhân viên kho có lý lịch rõ ràng hạn chế một số trường hợp thất thoát do nội bộ công ty gây ra.

► Thực hiện quy trình quản lý kho khoa học, rõ ràng từ khâu đầu vào đến đầu ra để đảm bảo quy trình vận hành sản xuất đạt hiệu quả.

Sử dụng các công cụ, phần mềm hỗ trợ quản lý kho để tiết kiệm thời gian, chi phí và đạt hiệu quả cao hơn.
 

Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
 

Trên đây là một số cách quản lý kho hàng hóa hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để quản lý kho hàng của mình đạt hiệu quả tốt hơn, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Phương pháp trồng rau sạch trong thùng xốp
  Trồng rau sạch trong thùng xốp ngay tại nhà là phương pháp khá đơn giản, dễ làm, không cần quá nhiều dụng cụ mà bất cứ ai cũng có thể tự thực hiện.
 • Dịch vụ sửa máy lạnh tại TPHCM
  Máy lạnh của bạn bị hỏng? Tham khảo một vài thông tin hữu ích giúp bạn dễ dàng tìm và lựa chọn được nơi cung cấp dịch vụ sửa máy lạnh chất lượng, uy tín với giá hợp lý tại TPHCM.
 • Loại rau nào nên trồng vào mùa hè?
  Mùa hè ở nước ta thời tiết khá khô và nóng, không phù hợp để gieo trồng các loại cây ưa lạnh. Thay vào đó, bạn có thể chọn những cây có khả năng chịu hạn tốt, ưa sáng như: mồng tơi, rau muống, ớt, cà chua,....
 • Kỹ năng từ chối khéo léo
  Ai cũng cần biết đến kỹ năng từ chối khéo léo để tỏ ý không chấp thuận với những yêu cầu, lời mời được đưa ra khi cần thiết nhưng vẫn giữ được các mối quan hệ tốt đẹp.
 • Ghế inox tựa lưng giá bao nhiêu tiền?
  Ghế inox tựa lưng là loại ghế rất tiện lợi, được sử dụng rộng rãi ở các hàng quán hay hộ gia đình. Sản phẩm này có mẫu mã vô cùng đa dạng với mức giá chỉ hơn 100 nghìn đồng đến khoảng 1 triệu đồng.
 • Hướng dẫn cách ủ cà phê sau khi rang
  Để có được một tách cà phê thơm ngon chuẩn vị, ngoài việc lựa chọn loại cà phê và chế biến đúng cách thì ủ hạt nhân sau khi rang cũng được xem là một bí quyết. Nếu không ủ đúng cách, cà phê sẽ mất đi mùi và hương vị vốn...
 • Hậu quả của rác thải khó tiêu hủy là gì?
  Rác thải nói chung và rác thải khó tiêu hủy nói riêng nếu bị vứt ra môi trường một cách bừa bãi đồng thời không được thu gom, xử lý hiệu quả sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng khó lường.
 • Lịch trồng rau trong năm từ tháng 1 đến tháng 12
  Tùy vào các tháng trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: bầu, cà chua, bí xanh, đậu cove,...
 • Hướng dẫn cách sắp xếp hàng hóa trong kho
  Đối với các doanh nghiệp, việc sắp xếp hàng hóa trong kho cần phải dựa vào một số nguyên tắc như: xếp theo nguồn gốc, theo hạn sử dụng,...để dễ dàng cho công tác quản lý và xuất nhập kho.
 • Ghế xếp dây nhựa giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, các sản phẩm ghế xếp dây nhựa được cung cấp trên thị trường có giá bán rất đa dạng, chúng phụ thuộc vào các yếu tố như: mẫu mã, kích thước, chất liệu,....

Chủ đề tìm kiếm