Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa

Quản lý kho là một công việc tưởng chừng như nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng khó khăn, khiến cho các chủ doanh nghiệp phải đau đầu. Nếu thực hiện tốt công tác quản lý kho, doanh nghiệp của bạn sẽ dễ dàng đạt được thành công. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa hiệu quả mà VnNews360 chia sẻ để mang lại thành công cho doanh nghiệp của mình.


Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
 

1. Quy hoạch kho và lên sơ đồ lưu trữ

Đây là bước đầu tiên để việc quản lý kho hàng đạt được hiệu quả và trở nên dễ dàng hơn. Hãy quy hoạch vị trí hàng hóa theo một thứ tự nhất định để thuận tiện hơn trong việc xuất nhập, kiểm kê hàng hóa. Ví dụ: Những hàng hóa thường xuyên xuất và nhập nên để ở những vị trí thuận tiện, dễ lấy. Những loại hàng ít sử dụng tới có thể để ở nơi khuất hơn hay trên cao. Bước tiếp theo sau khi quy hoạch đó là lên sơ đồ lưu trữ. Việc này giúp nhân viên kho thực hiện công tác sắp xếp và kiểm tra hàng dễ dàng hơn.
 

2. Sắp xếp theo mã SKU và dán nhãn cho từng loại hàng hóa.

Mã SKU còn gọi là mã hàng hóa. Mã này do các doanh nghiệp tự quy định sao cho dễ dàng quản lý nhất. Để phân biệt các lô hàng nhập về vào thời gian nào chúng ta nên có những nhãn dán riêng biệt cho từng lô hàng. Có thể dùng công cụ hỗ trợ như máy quét mã vạch để quản lý hàng hóa dễ dàng hơn.
 

Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
 

3. Áp dụng phương pháp quản lý FIFO hoặc LIFO

FIFO (First in - First out) là phương pháp hàng nhập trước xuất trước, hàng nhập sau xuất sau. Phương pháp này được áp dụng cho các loại hàng hóa có hạn sử dụng như thực phẩm, nước uống, thuốc,…

LIFO (Last in - First out) là phương pháp xuất hàng nhập sau trước, xuất hàng nhập trước sau. Phương pháp này có tác dụng làm bình ổn giá thị trường, cân đối chi phí sản xuất. Đây là phương pháp quản lý dành cho các loại hàng hóa đồng khối như cát, đá, hay vải,….
 

4. Quản lý kho hàng hóa bằng thẻ hay sổ kho

Thẻ kho dùng để quản lý số lượng hàng hóa xuất - nhập và còn lại trong kho. Trên thẻ kho có tên và chữ ký của những người có trách nhiệm liên quan để dễ dàng truy cứu khi cần. Sau khi sử dụng các thẻ kho được đóng lại thành cuốn để dễ dàng lưu trữ.
 

Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
 

5. Kiểm tra kho thường xuyên

Các doanh nghiệp cần kiểm tra kho thường xuyên hoặc định kỳ để đảm bảo công tác quản lý kho được hiệu quả. Một số công việc cần làm khi kiểm tra kho:

► Kiểm tra vị trí của hàng hóa có được sắp xếp đúng không?

► Xác định số lượng hàng hóa thực tế và đối chiếu với thẻ kho xem có đúng không? Nếu có sai sót kịp thời đưa ra phương án khắc phục.

► Kiểm tra chất lượng hàng hóa, bao bì, hạn sử dụng,…
 

6. Một số lưu ý khác:

► Nên lắp đặt camera giám sát hoặc bố trí thêm nhân viên bảo vệ kho đối với những kho hàng lớn.

► Tuyển nhân viên kho có lý lịch rõ ràng hạn chế một số trường hợp thất thoát do nội bộ công ty gây ra.

► Thực hiện quy trình quản lý kho khoa học, rõ ràng từ khâu đầu vào đến đầu ra để đảm bảo quy trình vận hành sản xuất đạt hiệu quả.

Sử dụng các công cụ, phần mềm hỗ trợ quản lý kho để tiết kiệm thời gian, chi phí và đạt hiệu quả cao hơn.
 

Hướng dẫn cách quản lý kho hàng hóa
 

Trên đây là một số cách quản lý kho hàng hóa hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để quản lý kho hàng của mình đạt hiệu quả tốt hơn, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa như thế nào?
  Hầu dưới đáy các loại chai nhựa đều có những ký hiệu đặc biệt. Vậy chúng có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu vấn đề này để trở thành người tiêu dùng thông thái.
 • Giá cả bàn tròn inox trên thị trường hiện nay
  Bàn tròn inox là sản phẩm có nhiều ưu điểm và đặc tính nổi bật. Bạn có nhu cầu mua bàn tròn inox? Hãy cùng VnNews360 tham khảo giá cả của sản phẩm này.
 • Hướng dẫn cách dùng bàn là hơi nước cầm tay Tobi
  Bạn băn khoăn không biết làm sao để sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả nhất? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách dùng bàn ủi hơi nước cầm tay mà VnNews360 chia sẻ.
 • Sườn xám là gì và có từ khi nào?
  Sườn xám là một trong những thứ không thể thiếu khi nhắc đến Trung Quốc. Vậy sườn xám là gì, có từ khi nào và mang ý nghĩa ra sao? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về những vấn đề này.
 • Vận chuyển hải sản tươi sống đúng cách
  Để có thể mang hải sản tươi sống từ xa về mà vẫn đảm bảo được chất lượng, trước hết bạn cần phải biết cách vận chuyển. Vậy vận chuyển hải sản tươi sống như thế nào cho đúng cách?
 • Giá lắp đặt phòng xông hơi đá muối Himalaya
  Bạn muốn lắp đặt phòng xông hơi đá muối Himalaya tại nhà? Hãy cùng tham khảo giá thi công, lắp đặt trên thị trường hiện nay để có thể dự trù kinh phí, đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế...
 • Kimono có ý nghĩa là gì và được mặc khi nào?
  Kimono là trang phục truyền thống của đất nước Nhật bản. Vậy kimono có ý nghĩa là gì và được mắc khi nào? Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu về loại trang phục này.
 • Cách khắc phục tình trạng đèn đá muối chảy nước
  Khi đèn đá muối bị chảy nước, bạn cần phải biết cách khắc phục, xử lý để giúp chúng luôn hoạt động hiệu quả. Vậy cách khắc phục tình trạng đèn đá muối chảy nước như thế nào?
 • Cách làm nước ép trái cây cho trẻ nhỏ
  Để trẻ nhỏ có thể hấp thu được hết những dưỡng chất có trong nước ép trái cây, bạn cần phải biết cách chế biến. Vậy cách làm nước ép trái cây cho trẻ nhỏ như thế nào?
 • Thuê áo dài bao nhiêu tiền?
  Bạn đang có nhu cầu thuê áo dài nhưng không biết giá khoảng bao nhiêu tiền? Hãy cùng VnNews360 tham khảo giá bán và cho thuê áo dài trên thị trường hiện nay.

Chủ đề tìm kiếm