Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế nước ta hiện nay là rất nhiều các công ty, doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động. Trong đó, công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết công ty TNHH là gì? Có đặc điểm như thế nào và có mấy loại hình? Hãy cùng tham khảo những thông tin mà VnNews360 chia sẻ trong bài viết để nắm được khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào? Có mấy loại hình công ty TNHH và chúng khác nhau ra sao?
 

Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
 

Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn

Theo định nghĩa tổng quát, công ty TNHH là một tổ chức có tư cách pháp nhân, được pháp luật thừa nhận, được công nhận có quyền tham gia vào các hoạt động pháp lý về chính trị, kinh tế, xã hộii,...và có tư cách pháp lý độc lập. Công ty TNHH có thể do một cá nhân, một tổ chức hoặc nhiều cá nhân làm chủ nhưng không quá 50 người. Những cá nhân, tổ chức cùng góp vốn và làm chủ sở hữu sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi giá trị tài sản đã và cam kết góp (gọi là vốn điều lệ). Trước pháp luật, công ty và chủ công ty là hai thực thể pháp lý riêng biệt.

Định nghĩa theo Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty TNHH bao gồm công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên. Công ty TNHH 1 thành viên là loại hình do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ sở hữu và phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài chính trong phạm vi số vốn điều lệ. Công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân kể từ khi được cấp giấy chứng nhận kinh doanh nhưng không có quyền phát hành cổ phần. Về công ty TNHH đa thành viên, thường sẽ do hai hoặc tối đa 50 người làm chủ sở hữu. Những cá nhân này sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính trong phạm vi vốn điều lệ. Công ty TNHH đa thành viên có tư cách pháp nhân kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và không được quyền phát hành cổ phần.

Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
 

Sự khác nhau giữa các loại hình công ty TNHH

Công ty TNHH được chia thành 3 loại phổ biến đó là: Công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH đa thành viên và công ty TNHH Thương mại Dịch Vụ. Vậy sự khác nhau giữa các loại hình công ty TNHH này là gì?

1. Sự khác nhau giữa công ty TNHH MTV và Đa Thành Viên:

Để có thể phân biệt được các loại hình công ty TNHH, đầu tiên bạn cần tìm hiểu về sự khác nhau giữa công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH đa thành viên. Hai loại hình công ty TNHH này có những điểm khác nhau như sau:

- Khái niệm và đặc điểm: Công ty TNHH một thành viên chỉ do một thành viên duy nhất thành lập và làm chủ sở hữu đồng thời có quyền quyết định cao nhất trong mọi việc. Công ty TNHH đa thành viên do tối thiểu là 2 và tối đa là 50 thành viên thành lập và làm chủ sở hữu. Công ty TNHH cần phải có Hội đồng thành viên gồm các thành viên chủ chốt. Cơ quan này sẽ có quyền quyết định cao nhất.

- Quy chế pháp lý với các thành viên: Chủ sở hữu của công ty NHH 1 thành viên khi muốn chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ cho cá nhân, tổ chức nào đó có thể làm theo ý của mình. Với công ty TNHH đa thành viên, người muốn chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn đã góp cần phải ưu tiên cho những thành viên đồng làm chủ sở hữu. Nếu muốn chuyển nhượng cho người ngoài cần phải có sự đồng ý của hội đồng các thành viên.

- Thay đổi vốn điều lệ: Đối với công ty TNHH 1 thành viên, khi muốn tăng vốn điều lệ thì có thể huy động từ người khác. Lúc này loại hình công ty sẽ chuyển thành TNHH đa thành viên. Tuy nhiên công ty TNHH một thành viên không được giảm vốn điều lệ, chủ sở hữu công ty chỉ được quyền rút vốn thông qua việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ cho cá nhân hay tổ chức khác và lúc này doanh nghiệp sẽ trở thành công ty TNHH đa thành viên. Đối với công ty TNHH đa thành viên, nếu muốn tăng hay giảm nguồn vốn chỉ cần điều chỉnh mức vốn của các chủ sở hữu theo giá trị tài sản cần tăng, giảm của công ty.

2. Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ (TM DV)

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ: Đây cũng là một công ty TNHH như đã định nghĩa ở trên. Nó chỉ có đặc điểm nổi bật là trong tên công ty có thêm thành tố “thương mại và dịch vụ” hoặc “TM DV” đồng thời chức năng của nó là chuyên về hoạt động mua, bán các loại dịch vụ như du lịch, vận tải, ngân hàng,...

Trên đây là một số thông tin về công ty TNHH mà VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết được khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn là như thế nào? Có mấy loại hình công ty TNHH và chúng khác nhau ra sao để từ đó tự quyết định loại mô hình doanh nghiệp mà mình sẽ lựa chọn để khởi nghiệp.

Tin tức khác

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là giải pháp sử dụng mạng internet thông qua trang web thương mại để tiến hành các chiến dịch quảng cáo cho doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Nhờ có mạng xã hội mà con người trên thế giới có thể kết nối, tương tác và chia sẻ thông tin với nhau một cách nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.
Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố đầu vào quan trọng nhất trong sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế - xã hội nói chung. 
Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Trong quá trình phát triển, một nền kinh tế điển hình luôn trải qua biến động liên tục, khó có thể kiểm soát, được gọi là chu kỳ kinh tế.
Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Nhờ công nghệ hiện đại, lan can sân thượng gỗ nhựa ngày càng đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng nên phù hợp với nhiều phong cách khác nhau của kiến trúc nhà
Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Với nhiều ưu điểm vượt trội, gỗ nhựa chống ẩm composite đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong các công trình xây dựng ngoài trời và trang trí nội thất nhà ...
Xem tất cả