Lịch sử hình thành và phát triển của hãng Apple

Ngày 1/4/1976, tại một gara để xe ở thành phố Los Altos thuộc tiểu bang California (Hoa Kỳ), Steve Wozniak (26 tuổi), Steve Jobs (22 tuổi) và Ronald Wayne (42 tuổi) đã quyết định sáng lập một công ty về công nghệ tên là Apple Computer Inc. Cái tên Apple do Steve Jobs nêu ra và được chọn vì hai người đồng sáng lập còn lại không thể tìm được cái tên nào hay hơn. Hiện nay, vẫn còn khá nhiều giả thuyết lý giải về việc vì sao Steve Jobs lại lựa chọn cái tên này. Trong đó, giả thuyết được nhiều người tin tưởng nhất là do ông rất thích ăn táo (tiếng Anh có nghĩa là Apple) và đã từng có một quãng thời gian làm việc ở vườn táo.
 

Lịch sử hình thành và phát triển của hãng Apple

Steve Wozniak và Steve Jobs - 2 nhà sáng lập Apple
 

Trong ba người, Ronald Wayne có tuổi đời và thời gian kinh doanh vượt trội hơn cả. Steve Jobs mời ông về hợp tác với mong muốn những kinh nghiệm mà Wayne có được sẽ giúp công ty phát triển nhanh chóng và bền vững. Chính Ronald Wayne là người thiết kế và vẽ ra logo đầu tiên của Apple: Hình ảnh nhà khoa học Isaac Newton ngồi đọc sách dưới một cây táo với đường viền xung quanh là tên của công ty. Tuy nhiên, chỉ sau 12 ngày làm việc, Wayne bán hết cổ phần của mình cho hai người còn lại với giá 800 USD và ra đi.
 

Lịch sử hình thành và phát triển của hãng Apple

Logo đầu tiên của hãng Apple
 

Ngày 11/4/1976, Apple Computer Inc chính thức công bố và bán ra sản phẩm đầu tiên của mình - Apple I. Sản phẩm được in logo đầu tiên của hãng thô sơ hơn máy tính cá nhân ngày nay rất nhiều khi chỉ gồm 1 bo mạch chủ, CPU, RAM và chip xử lý đồ hoạ cơ bản. Trong khi đó, giá bán của bộ máy tính này lên tới 666 USD.
 

Lịch sử hình thành và phát triển của hãng Apple

Sản phẩm Apple I
 

Thời gian đầu, Steve Wozniak là người thiết kế và hoàn thiện các sản phẩm. Trong khi đó, Steve Jobs là người quản lý công việc kinh doanh cũng như tìm nguồn vốn đầu tư. Triệu phú Mike Markkula là người đầu tiên nhận thấy tiềm năng của hãng và quyết định “rót vốn” 250.000 USD để nắm giữ 1/3 cổ phần. Ông cũng là người giúp công ty đi vào hoạt động khi đưa Michael Scott lên làm Chủ tịch kiêm CEO đầu tiên của Apple Computer Inc vào năm 1977, khi mà hai người sáng lập công ty còn quá trẻ để có thể đảm nhận chức vụ này.
 

Lịch sử hình thành và phát triển của hãng Apple

Michael Scott - Chủ tịch kiêm CEO đầu tiên của Apple
 

Năm 1977 cũng là năm đánh dấu thành công đầu tiên của hãng với Apple II - sản phẩm hướng đến khách hàng chủ yếu là các doanh nghiệp lớn. Với việc tích hợp phần mềm VisiCalc rất thuận tiện và dễ dùng, Apple II được đón nhận nồng nhiệt và đưa Apple Computer Inc trở thành đối thủ nặng ký của hai thương hiệu máy tính lớn tại thời điểm đó là Tandy và Commodore. Apple II cũng là sản phẩm đầu tiên có in logo quả táo khuyết nổi tiếng.

Tìm hiểu thêm: Câu chuyện ít người biết về biểu tượng quả táo khuyết của Apple
 

Lịch sử hình thành và phát triển của hãng Apple

Sản phẩm Apple II với logo quả táo khuyết nổi tiếng
 

Năm 1980, Apple III, máy tính dành riêng cho doanh nghiệp, ra đời và đạt được thành công lớn. Tuy nhiên, điều này chưa thể làm thoả mãn Steve Jobs. Trong một lần được nhân viên đưa đi thăm trung tâm nghiên cứu PARC thuộc công ty Xeroth (hãng công nghệ số 1 thời bấy giờ), Steve Jobs đã được “mở mắt” về GUI - Giao diện đồ hoạ tương tác với người dùng. Ông trở thành tín đồ của nó và ra lệnh cho các nhân viên bằng mọi giá phải sao chép được công nghệ này. Với GUI, Steve Jobs quyết định làm nên một cuộc “đại cách mạng” trên các sản phẩm của Apple. Và kết quả là năm 1980, chiếc máy tính đầu tiên của Apple có giao diện người dùng Lisa ra đời. Tuy nhiên, với giá thành lên tới 10.000 USD và các phần mềm hỗ trợ không được tối ưu, sản phẩm này có doanh thu thấp đến mức thảm hại và chính thức bị “khai tử” vào năm 1983.
 

Lịch sử hình thành và phát triển của hãng Apple

Lisa - Sản phẩm máy tính cá nhân đầu tiên của Apple có giao diện người dùng
 

Sau sự thất bại của Lisa, Steve Jobs vẫn quyết định khởi động dự án thứ hai với Macintosh, sản phẩm trở thành bước ngoặt lớn khi được công nhận là mẫu máy tính thân thiện nhất với người dùng thời bấy giờ và được các chuyên gia đồ hoạ yêu thích vì những đột phá về hiển thị mặc dù màn hình vẫn chỉ là hai màu trắng đen với giá thành khá lớn. Cũng trong thời gian này, Steve Jobs thuyết phục được John Sculley (đang làm CEO trẻ tuổi nhất của Pepsi) trở thành tân CEO cho Apple.
 

Lịch sử hình thành và phát triển của hãng Apple

Macintosh - Sản phẩm máy tính cá nhân đạt được thành công lớn
 

Năm 1984, sau khi đoạn quảng cáo 1 phút được đầu tư 1,5 triệu USD công chiếu trong sự kiện Super Bowl XVIII, Apple gần như trở thành thương hiệu cho mọi gia đình. Thời gian này, sự cạnh tranh giữa Steve Jobs và Bill Gates cũng đạt đến đỉnh điểm sau khi kế hoạch hợp tác phần mềm giữa hai thương hiệu Microsoft và Apple bị đổ bể. Trước đó, Microsoft đã được đề nghị viết phần mềm cho Macintosh tuy nhiên vào năm 1983 hãng này lại tiết lộ việc đang nghiên cứu giao diện người dùng riêng mang tên Windows và từ chối lời đề nghị.

Năm 1984 cũng là thời điểm mà mâu thuẫn giữa Steve Jobs và John Sculley nổ ra và ngày một dâng cao do doanh thu của Macintosh không được như mong đợi. Điều này dẫn tới việc Steve Jobs lên kế hoạch lật đổ “ngai vàng” của Sculley vào năm 1985. Tuy nhiên, hầu hết thành viên trong ban quản trị lại đứng về phía vị CEO. Kết quả, Steve Jobs phải rời khỏi công ty. Ông bán hết số cổ phiếu của mình và mở một công ty mới tên là NeXT. Sau khi Steve Jobs ra đi một thời gian, Steve Wozniak cũng đi theo sự nghiệp riêng với lý do Apple không còn tạo cho ông cảm hứng làm việc đồng thời phương hướng của nó cũng ngày càng sai lệch.

Kể từ đó, John Sculley trở thành người “chèo chống” Apple. Thời gian đầu, mọi việc vẫn ổn định khi năm 1991, Apple ra mắt máy tính xách tay Power Book và hệ điều hành System 7. Tuy nhiên, một loạt các sai lầm sau đó đã khiến cho ban hội đồng quản trị Apple buộc phải sa thải John Sculley và đưa Michael Spinder lên thay thế vào đầu năm 1993.
 

Lịch sử hình thành và phát triển của hãng Apple

John Sculley trở thành người chỉ huy cả Apple khi hai nhà sáng lập ra đi
 

Năm 1994, máy tính Macintosh đầu tiên chạy bộ vi xử lý PowerPC được bán ra thị trường. Tuy nhiên, lúc này Microsoft lại đang “làm mưa làm gió” trên thị trường máy tính. Đồng thời, hàng loạt thất bại trong việc đàm phán sáp nhập với các tập đoàn như IBM, Sun MicroSystems, Philips đã dẫn tới việc hội đồng quản trị Apple tiếp tục sa thải Spindler và đưa Gil Amelio lên thay thế vào năm 1996.

Tuy vậy, sự sụp đổ của Apple đã cận kề khi mà giá cổ phiếu của hãng bất ngờ sụp giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 12 năm. Trước tình hình này, Amelio đã có một quyết định đúng đắn là mua lại công ty máy tính NeXT với mức giá 429 triệu USD đồng thời mời Steve Jos về làm việc.
 

Lịch sử hình thành và phát triển của hãng Apple

Gil Amelio - CEO của hãng Apple từ năm 1996 và là người đưa Steve Jos trở về
 

Sau khi đã chứng tỏ khả năng với hội đồng quản trị, Steve Jobs được bổ nhiệm làm CEO vào ngày 16/9/1997. Gần như ngay lập tức, ông cho triển khai chiến dịch đầy ấn tượng mang tên “Think Different” (Nghĩ khác đi) với sự tham gia của các nhà khoa học và nghệ sĩ nổi tiếng. Đồng thời, Steve Jobs cũng chủ trương duy trì mối quan hệ hữu hảo với Microsoft. Điều này dẫn đến việc tập đoàn sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới đầu tư 150 triệu USD vào Apple ngay trong năm 1997.

Năm 2001, Apple giới thiệu MAC OS X, hệ điều hành được Steve Jobs nghiên cứu và phát triển trong thời gian ông điều hành NeXT. Sản phẩm này đạt được những thành công rực rỡ, trở thành một trong những hệ điều hành phổ biến nhất thế giới và dần lấy lại danh tiếng cũng như vị thế cho Apple.

Năm 2007, sự ra đời của iPhone trở thành chiến thắng rực rỡ nhất trong lịch sử Apple. Sản phẩm này trở thành bước ngoặt đáng nhớ trong lịch sử điện thoại và thậm chí còn thay đổi cả thế giới. Với iPhone, Steve Jobs đã ghi tên mình vào danh sách các huyền thoại về công nghệ và Apple cũng trở thành thương hiệu có giá trị nhất thế giới.
 

Lịch sử hình thành và phát triển của hãng Apple

Sản phẩm iPhone đã giúp ghi tên Steve Jobs vào danh sách các huyền thoại về công nghệ

Trên đây là những thông tin về lịch sử hình thành và quá trình phát triển của hãng Apple mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích và các câu chuyện thú vị về thương hiệu đắt giá nhất thế giới này.

Tin tức khác

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ cần lưu ý những gì?

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ cần lưu ý những gì?

Tìm hiểu ngay những điều cần lưu ý trong việc chăm sóc mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ để đảm bảo mẹ có sức khỏe tốt và giúp cho thai nhi phát triển khỏe m
Tại sao phải làm việc nhóm? Vai trò của làm việc nhóm là gì?

Tại sao phải làm việc nhóm? Vai trò của làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là một kỹ năng mềm rất quan trọng trong các doanh nghiệp, mang đến nhiều lợi ích tích cực cho các cá nhân để hoàn thành công việc hiệu quả.
Tinh thần trách nhiệm trong công việc - Bí quyết thành công

Tinh thần trách nhiệm trong công việc - Bí quyết thành công

Tinh thần trách nhiệm trong công việc chính là một trong những yêu cầu được các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao và là bí quyết để thành công dành cho bạn
Mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng

Mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng giúp để doanh nghiệp đưa ra những thay đổi đúng đắn cho hoạt động kinh ...
Làm thế nào để sửa lỗi bảo mật website nhanh và hiệu quả?

Làm thế nào để sửa lỗi bảo mật website nhanh và hiệu quả?

Khi phát hiện website gặp phải vấn đề liên quan đến lỗi bảo mật HTTPS, bạn cần phải nhanh chóng khắc phục ngay lập tức để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ...
Dịch vụ chăm sóc em bé sau sinh tại nhà tận tâm, giá tốt

Dịch vụ chăm sóc em bé sau sinh tại nhà tận tâm, giá tốt

Nếu như bạn còn đang lo lắng về những ngày đầu chăm con thì dịch vụ chăm sóc bé sau sinh tại nhà của Baby House Spa sẽ là một sự lựa chọn đáng để cân nh
Xem tất cả