Đỉnh núi Everest cao nhất thế giới nằm ở đâu?

Đỉnh núi Everest là nơi mà hầu hết mọi người đều muốn đến ít nhất một lần. Những nhà leo núi mạo hiểm đến đây vừa để chinh phục một trong những thử thách khó khăn nhất Trái Đất, vừa để thoả mãn mong ước được một lần ngắm nhìn thế giới từ nơi cao nhất hành tinh.
 

Đỉnh núi Everest cao nhất thế giới nằm ở đâu?
 

Everest - Đỉnh núi cao nhất thế giới

Nằm giữa biên giới Nepal, Tây Tạng và Ấn Độ, sâu trong dãy núi Himalaya cao nhất thế giới chính là đỉnh Everest. Tên gọi tiếng Anh của ngọn núi được tổng trưởng quan trắc Ấn Độ Andrew Scott Waugh lấy theo tên của Sir George Everest, cấp trên và là người tiền nhiệm của ông. Ở Nepal, ngọn núi có tên là Sagamartha (có nghĩa là Trán trời), ở Tây Tạng là Chomolungma (có nghĩa là Thánh mẫu của vũ trụ) và ở Trung Quốc là Châu Mục Lãng Mã Phong (phiên âm theo tên Tây Tạng), Thánh Mẫu Phong hay “đỉnh núi của Thánh Mẫu” (dịch nghĩa).
 

Đỉnh núi Everest cao nhất thế giới nằm ở đâu?

Được một lần chinh phục đỉnh Everest là ước mơ của nhiều người
 

Tính từ mực nước biển, ngọn núi Everest cao khoảng 8.850 m và đang cao thêm 2,5 cm mỗi năm do hoạt động kiến tạo địa chất. Môi trường ở đây cũng rất khắc nghiệt với nhiệt độ - 19 độ C vào mùa hè và - 36 độ C vào mùa đông. Do độ cao, không khí trên ngọn núi rất loãng nhưng tốc độ gió lại vô cùng lớn với những tháp băng và cột băng nguy hiểm ở khắp mọi nơi.
 

Himalaya - Dãy núi cao nhất thế giới

Tên gọi Himalaya bắt nguồn từ tiếng Sanskrit có nghĩa là “nơi ở của tuyết”. Còn theo tiếng Hán - Việt, có thể gọi tên dãy núi là Hi Mã Lạp Sơn, bắt nguồn từ “Hi Mã Lạp Nhã sơn mạch” do người Trung Quốc lấy những từ tiếng Hán phát âm gần giống “Himalaya” để phiên âm. Nằm ở châu Á, dãy Himalaya trở thành ranh giới tự nhiên phân chia tiểu lục địa Ấn Độ và cao nguyên Tây Tạng. Ngoài ra, Himalaya cũng có thể dùng để chỉ một hệ thống dãy núi lân cận nằm gần nhau bao gồm dãy Himalaya, dãy Karakoram, dãy Hindu Kush,... Tất cả hợp với nhau thành dãy núi cao nhất thế giới với hơn 100 đỉnh núi cao hơn 7.000 m, trong đó có tới 14 đỉnh núi cao hơn 8.000 m. Dãy Himalaya trải dài trên 7 quốc gia là Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Afghanistan, Myanmar, Pakistan và là nơi bắt nguồn của 3 con sông lớn là sông Hằng, sông Ấn, sông Dương Tử.
 

Đỉnh núi Everest cao nhất thế giới nằm ở đâu?

Vị trí của đỉnh Everest (màu đen) nằm trong dãy Himalaya
 

Ai là người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest?

Vào ngày 29 tháng 5 năm 1953, Edmund Hillary (người New Zealand) và Tenzing Norgay (thuộc dân tộc Sherpa, một tộc người Tây Tạng sống ở phía bắc Nepal) đã trở thành những người đầu tiên lên tới đỉnh núi Everest vào lúc 11 giờ 30 phút. Họ dừng lại vài phút để chụp ảnh, chôn vài viên kẹo và một cây thánh giá nhỏ rồi quay trở lại an toàn.
 

Đỉnh núi Everest cao nhất thế giới nằm ở đâu?

Hình ảnh Tenzing Norgay đứng trên đỉnh Everest do Edmund Hillary chụp lại.
 

Người Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest

Vào ngày 22 tháng 5 năm 2008, Bùi Văn Ngợi (25 tuổi, quê quán Gia Lai, sinh viên trường Đại học Thể dục Thể thao), Phan Thanh Nhiên (23 tuổi, quê quán Vũng Tàu, sinh viên trường Đại học Thể dục Thể thao) và Nguyễn Mậu Linh (31 tuổi, quê quán Hà Nội, vận động viên quyền anh) đã trở thành những người Việt Nam đầu tiên bước chân lên đến độ cao 8.850 m. Vào lúc 7h15 phút theo giờ Hà Nội, quốc kỳ của nước ta đã lần đầu tiên tung bay trên “Nóc nhà của thế giới”.
 

Đỉnh núi Everest cao nhất thế giới nằm ở đâu?
 

Những xác chết trên đỉnh Everest

Được một lần đứng trên đỉnh núi cao nhất thế giới là niềm vinh hạnh và cũng là ước mơ lớn lao của nhiều người. Tuy nhiên, vinh quang nào cũng phải có thử thách. Và đối mặt với những nhà leo núi mạo hiểm chính là một trong những môi trường khắc nhiệt nhất hành tinh. Do đó, từ khi những nhà leo núi đầu tiên bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh Everest, đã có hơn 200 người phải mãi mãi nằm lại nơi đây. Thi thể họ được bảo tồn gần như hoàn hảo trong điều kiện nhiệt độ luôn ở dưới mức 0 độ C. Đa số đã trở thành những “cột mốc”, kim chỉ đường và cũng là lời cảnh báo về hậu quả cho những người thất bại trong cuộc hành trình chinh phục “Trán trời”.
 

Đỉnh núi Everest cao nhất thế giới nằm ở đâu?
 

Trên đây là những thông tin có thể bạn chưa biết về đỉnh Everest - ngọn núi cao nhất thế giới. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thể bổ sung thêm một số kiến thức hữu ích và thú vị về địa lý, lịch sử thế giới qua đó có cái nhìn toàn diện hơn về Trái Đất, ngôi nhà chung của chúng ta.

Tin Khoa Học khác:

Chủ đề tìm kiếm