Dấu hiệu đặc trưng của tội giết người

Luật phát nước ta đã quy định rằng con người có quyền được tôn trọng và bảo vệ, không ai được xâm phạm đến điều thiêng liêng này. Tuy nhiên, trong thực tế xã hội hiện nay, những vấn đề tiêu cực vẫn không ngừng phát sinh, bao gồm cả sự gia tăng tội phạm giết người. Trong những năm gần đây, các vụ việc này liên tục xảy ra và gây ra những chấn động trong cộng đồng. Vậy dấu hiệu đặc trưng của tội giết người là gì?
 

Dấu hiệu đặc trưng của tội giết người
 

Khái niệm tội giết người

Tội giết người được quy định rõ tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 và sửa đổi bổ sung năm 2017, theo đó đây là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác, xâm phạm đến khách thể được Pháp luật Việt Nam bảo vệ. Giết người là một hành vi vi phạm nghiêm trọng xâm hại đến tính mạng của con người.
 

Dấu hiệu pháp lý tội giết người
 

Chủ thể tội phạm

Chủ thể tội giết người là đối tượng có đủ điều kiện thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, có năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, người đủ 14 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người.
 

Dấu hiệu của tội phạm giết người
 

Dấu hiệu khách quan

Dấu hiệu khách quan của tội giết người bao gồm một số điểm chính sau:

- Là hành vi gây ra cái chết cho nạn nhân, dẫn đến chấm dứt sự sống của họ, tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái Pháp luật.

- Hành vi tự tước đoạt tính mạng của mình hoặc gây ra cái chết cho người khác được Pháp luật cho phép thì không phải là dấu hiệu khách quan của tội giết người. Ví dụ tước đoạt tính mạng của người khác trong trường hợp phòng vệ chính đáng.

- Dấu hiệu của tội phạm giết người bao gồm hành vi hành động và không hành động. Trong đó, hành vi hành động như: bắn, đấm, chém,.... Hành vi không hành động có nghĩa là họ phải làm những việc để đảm bảo an toàn tính mạng cho người khác nhưng lại không thực hiện, để mặc cho tính mạng nạn nhân bị xâm hại.

- Đối tượng tác động hành vi tước đoạt tính mạng là người đang trong tình trạng còn sống.

Chết người là dấu hiệu bắt buộc khi tội giết người được coi là hoàn thành. Hành vi phạm tội được xem là giết người chưa đạt (khi lỗi của chủ thể là cố ý trực tiếp) hoặc cố ý gây thương tích (khi lỗi của chủ thể là cố ý gián tiếp và hậu quả thương tích xảy ra đủ cấu thành tội phạm này) trong trường hợp hậu quả chết người không xảy ra vì nguyên nhân khách quan.
 

Dấu hiệu khách quan của tội giết người
 

Dấu hiệu chủ quan

Chủ thể phạm tội trong tội giết người bao gồm lỗi cố ý trực tiếp và gián tiếp. Trong đó, lỗi cố ý trực tiếp là người phạm tội thấy được hậu quả chết người có thể xảy ra hoặc tất nhiên sẽ xảy ra nhưng vì muốn hậu quả đó diễn ra nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Còn đối với lỗi cố ý gián tiếp, người phạm tội đã thấy rõ hành vi của mình có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng, thấy được hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng vẫn cố ý thực hiện, hay nói cách khác là họ có ý thức chấp nhận hậu quả đó.

Lưu ý: Người phạm tội có lỗi cố ý gián tiếp là khi thấy được hậu quả chết người có thể xảy ra. Còn trong trường hợp hậu quả chết người tất nhiên xảy ra thì đây được xem là lỗi cố ý trực tiếp.

Mục đích, động cơ phạm tội có thể được hình thành do nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng nếu người phạm tội có mục đích và động cơ nhất định thì có thể cấu thành tội phạm khác mà không phải là tội giết người.
 

Dấu hiệu phạm tội giết người
 

Dấu hiệu khách thể

Dấu hiệu phạm tội giết người về mặt khách thể là quan hệ nhân thân mà nội dung của nó là quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người. Đây là một trong các quyền tự nhiên, thiêng liêng và cao quý của con người mà không ai được phép xâm phạm. Những ai có hành vi tước đi mạng sống của con người đều sẽ bị trừng trị nghiêm khắc.
 

Dấu hiệu định tội của tội giết người
 

Trên đây là những dấu hiệu pháp lý của tội giết người mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ nắm được một số điểm chính cấu thành tội này để có thêm những kiến thức về mặt Pháp luật.

Tin Pháp Luật khác:
 • Cách tính và mức nộp thuế môn bài 2022
  Thuế môn bài là khoản tiền mà các cá nhân, đơn vị kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm với mức phí được quy định tùy theo mô hình hoạt động và doanh thu, trừ một số đơn vị thuộc diện được miễn thuế.
 • Ai là người đại diện cho công ty hợp danh?
  Việc lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty hợp danh không bị giới hạn như các loại hình doanh nghiệp khác, người này sẽ thay mặt công ty hợp danh thực hiện các quyền và nghĩa vụ trên pháp luật.
 • Người đại diện theo Pháp luật của công ty có quyền và trách nhiệm gì?
  Người đại diện theo Pháp luật đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp, có thể có một hoặc nhiều người tùy theo loại hình công ty.
 • Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị xử lý thế nào?
  Dù cố ý hoặc vô ý làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cũng đều sẽ bị xử phạt. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà có thể áp dụng mức phạt hành chính hoặc hình sự.
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt như thế nào?
  Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông các loại mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền hoặc có thể vừa bị phạt tiền, vừa bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.
 • Luật hình sự về tội mua bán người
  Hình thức xử phạt đối với tội danh mua bán người được Nhà nước quy định tại điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 rất rõ ràng và chi tiết.
 • Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
  Phần lớn nạn nhân của các vụ buôn bán người ở Việt Nam là phụ nữ thuộc các vùng sâu vùng xa, nghèo khổ, trình độ học vấn và khả năng hiểu biết còn hạn hẹp. Đa số họ bị bán sang Trung Quốc để làm nô lệ, lấy nội tạng,….
 • Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
  Tranh chấp đất đai có thể phát sinh bởi rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan như: do cơ chế quản lý của Nhà nước, mâu thuẫn lợi ích cá nhân, bồi thường chưa thỏa đáng,….
 • Khái niệm về tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề thường xuyên xảy ra hiện nay, đặc biệt là ở vùng nông thôn, đất rộng. Có thể hiểu tranh chấp đất đai bao gồm việc tranh chấp quyền sử dụng đất, ranh giới đất hay sử dụng tài sản trên đất.
 • Giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai khi khởi kiện sẽ được giải quyết hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì thẩm quyền xử lý sẽ thuộc về tòa án nhân dân, Chủ tịch UBND cấp xã hoặc Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm