Khái niệm về tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai hiện đang là vấn đề xảy ra phổ biến ở nước ta. Dù ít hay nhiều thì việc tranh chấp đất cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ tình cảm đồng thời làm mất thời gian và tiền bạc của các bên nếu xảy ra kiện tụng. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu để rõ hơn khái niệm về tranh chấp đất đai.

Khái niệm về tranh chấp đất đai

Khái niệm tranh chấp đất đai

Tại Khoản 24, Điều 3, Luật đất đai năm 2013 nêu rõ: Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền hay nghĩa vụ sử dụng đất của hai hay nhiều bên trong mối quan hệ đất đai. Có thể hiểu tranh chấp đất đai bao gồm việc tranh chấp về quyền sử dụng đất; mục đích sử dụng đất; tài sản gắn liền trên đất; phạm vi địa giới của đất, phát sinh trong việc thừa kế, phân chia tài sản, thuê mướn hay giữa hàng xóm, người nhà,…giữa các cá nhân; tổ chức với cá nhân; tổ chức với tổ chức hoặc giữa cá nhân, tổ chức với Nhà nước.

Khái niệm về tranh chấp đất đai
 

Các trường hợp tranh chấp đất đai

Ở Việt Nam, đất được chia làm nhiều loại tùy thuộc vào mục đích sử dụng và bao gồm ba nhóm chính: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng. Theo đó, các trường hợp tranh chấp đất đai được chia làm bốn nhóm sau:

- Tranh chấp xác định chủ thể có quyền sử dụng đất: Trường hợp tranh chấp này thường xảy ra ở hai phần đất liền kề, phát sinh trong quá trình sử dụng và không liên quan đến giao dịch giấy tờ.

- Tranh chấp liên quan đến giao dịch quyền sử dụng đất: Trường hợp tranh chấp này thường dẫn đến kiện tụng vì có liên quan đến hợp đồng dân sự như chuyển đổi quyền sử dụng đất, cho thuê lại quyền sử dụng, thế chấp quyền sử dụng đất,….

- Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất: Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất cũng có thể khởi kiện và thời hiệu khởi kiện được áp dụng như tranh chấp các quyền thừa kế khác. Tranh chấp này có thể xảy ra trong quá trình phân chia tài sản hoặc yêu cầu được phân chia tài sản thừa kế.

- Tranh chấp về tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất: Bản chất của tranh chấp này là nhằm xác định ai là người được quyền sử dụng mảnh đất và những tài sản gắn liền trên đất như nhà ở, công trình, cây cối, chuồng trại,….
 

Khái niệm về tranh chấp đất đai
 

Trên đây là khái niệm tranh chấp đất đai trong Luật đất đai năm 2013 và các trường hợp xảy ra tranh chấp đất đai mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề tranh chấp này.

Tin Pháp Luật khác:
 • Dấu hiệu đặc trưng của tội giết người
  Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định tội giết người có một số dấu hiệu đặc trưng về mặt chủ thể, khách quan, chủ quan và khách thể.
 • Cách tính và mức nộp thuế môn bài 2022
  Thuế môn bài là khoản tiền mà các cá nhân, đơn vị kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm với mức phí được quy định tùy theo mô hình hoạt động và doanh thu, trừ một số đơn vị thuộc diện được miễn thuế.
 • Ai là người đại diện cho công ty hợp danh?
  Việc lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty hợp danh không bị giới hạn như các loại hình doanh nghiệp khác, người này sẽ thay mặt công ty hợp danh thực hiện các quyền và nghĩa vụ trên pháp luật.
 • Người đại diện theo Pháp luật của công ty có quyền và trách nhiệm gì?
  Người đại diện theo Pháp luật đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp, có thể có một hoặc nhiều người tùy theo loại hình công ty.
 • Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị xử lý thế nào?
  Dù cố ý hoặc vô ý làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cũng đều sẽ bị xử phạt. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà có thể áp dụng mức phạt hành chính hoặc hình sự.
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt như thế nào?
  Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông các loại mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền hoặc có thể vừa bị phạt tiền, vừa bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.
 • Luật hình sự về tội mua bán người
  Hình thức xử phạt đối với tội danh mua bán người được Nhà nước quy định tại điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 rất rõ ràng và chi tiết.
 • Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
  Phần lớn nạn nhân của các vụ buôn bán người ở Việt Nam là phụ nữ thuộc các vùng sâu vùng xa, nghèo khổ, trình độ học vấn và khả năng hiểu biết còn hạn hẹp. Đa số họ bị bán sang Trung Quốc để làm nô lệ, lấy nội tạng,….
 • Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
  Tranh chấp đất đai có thể phát sinh bởi rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan như: do cơ chế quản lý của Nhà nước, mâu thuẫn lợi ích cá nhân, bồi thường chưa thỏa đáng,….
 • Giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai khi khởi kiện sẽ được giải quyết hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì thẩm quyền xử lý sẽ thuộc về tòa án nhân dân, Chủ tịch UBND cấp xã hoặc Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm