Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị xử lý thế nào?

Tội cố ý làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm từ lâu đã được quy định về hình thức xử phạt. Tuy nhiên, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát thì những quy định về tội danh này mới được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Nếu bạn cũng đang muốn biết rõ hơn về các quy định cũng như hình thức xử phạt tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, hãy cùng theo dõi những thông tin VnNews360 chia sẻ dưới đây.
 

Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị xử lý thế nào?
 

Những trường hợp được ghép vào tội làm lây lan dịch bệnh

Những loại bệnh được lây trực tiếp hay gián tiếp từ người hoặc từ động vật sang người, chẳng hạn như: đậu mùa, dịch tả, thương hàn, sars,...thì được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm. Trong đó, các loại bệnh đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỉ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh thì được xếp vào nhóm A (bao gồm SARS-CoV-2). Những người thực hiện một trong các hành vi sau và đã làm lây lan dịch bệnh cho người sẽ cấu thành tội phạm và có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự:

- Đưa hoặc cho phép đưa người, động vật, sản phẩm,…ra khỏi vùng dịch bệnh có khả năng lây nhiễm cho người.

- Đưa hoặc cho phép đưa người, động vật, sản phẩm mang mầm bệnh lây nhiễm vào lãnh thổ Việt Nam.

- Khai báo y tế gian dối.

- Không tuân thủ quy định phòng chống dịch,….

Trong trường hợp người đã thực hiện những hành vi trên nhưng chưa làm lây lan dịch bệnh thì không được coi là tội phạm nhưng vẫn sẽ bị xử lý hành chính.
 

Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

Quy định xử lý đối với tội làm lây lan dịch bệnh

Người phạm tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm có thể sẽ chỉ bị phạt hành chính hoặc phạt hành chính và phạt tù, tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Xử lý hành chính

Nếu người có hành vi làm lây lan dịch bệnh nhưng hậu quả chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với các hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời khi phát hiện người khác mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 3 Điều này.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm;

b) Không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ về giám sát bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật;

c) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 3 Điều này.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Che giấu không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

b) Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

c) Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Tìm hiểu thêm: Độ tuổi tối thiểu bị xử phạt hành chính là bao nhiêu?
 

Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm
 

Xử lý hình sự

Người phạm tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người, gây ra hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động, thực vật, sản phẩm động, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động, thực vật hoặc sản phẩm động, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Vi phạm dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hi vọng qua những thông tin VnNews360 chia sẻ trên đây, bạn đã biết tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 và Điều 7 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP xử phạt như thế nào. Qua đó cũng ý thức hơn trong việc phòng ngừa lây lan dịch bệnh để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Độ tuổi tối thiểu phải chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

icon 24hthongtin  Những tình tiết nào được loại trừ trách nhiệm hình sự?

Tin Pháp Luật khác:
 • Dấu hiệu đặc trưng của tội giết người
  Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định tội giết người có một số dấu hiệu đặc trưng về mặt chủ thể, khách quan, chủ quan và khách thể.
 • Cách tính và mức nộp thuế môn bài 2022
  Thuế môn bài là khoản tiền mà các cá nhân, đơn vị kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm với mức phí được quy định tùy theo mô hình hoạt động và doanh thu, trừ một số đơn vị thuộc diện được miễn thuế.
 • Ai là người đại diện cho công ty hợp danh?
  Việc lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty hợp danh không bị giới hạn như các loại hình doanh nghiệp khác, người này sẽ thay mặt công ty hợp danh thực hiện các quyền và nghĩa vụ trên pháp luật.
 • Người đại diện theo Pháp luật của công ty có quyền và trách nhiệm gì?
  Người đại diện theo Pháp luật đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp, có thể có một hoặc nhiều người tùy theo loại hình công ty.
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt như thế nào?
  Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông các loại mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền hoặc có thể vừa bị phạt tiền, vừa bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.
 • Luật hình sự về tội mua bán người
  Hình thức xử phạt đối với tội danh mua bán người được Nhà nước quy định tại điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 rất rõ ràng và chi tiết.
 • Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
  Phần lớn nạn nhân của các vụ buôn bán người ở Việt Nam là phụ nữ thuộc các vùng sâu vùng xa, nghèo khổ, trình độ học vấn và khả năng hiểu biết còn hạn hẹp. Đa số họ bị bán sang Trung Quốc để làm nô lệ, lấy nội tạng,….
 • Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
  Tranh chấp đất đai có thể phát sinh bởi rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan như: do cơ chế quản lý của Nhà nước, mâu thuẫn lợi ích cá nhân, bồi thường chưa thỏa đáng,….
 • Khái niệm về tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề thường xuyên xảy ra hiện nay, đặc biệt là ở vùng nông thôn, đất rộng. Có thể hiểu tranh chấp đất đai bao gồm việc tranh chấp quyền sử dụng đất, ranh giới đất hay sử dụng tài sản trên đất.
 • Giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai khi khởi kiện sẽ được giải quyết hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì thẩm quyền xử lý sẽ thuộc về tòa án nhân dân, Chủ tịch UBND cấp xã hoặc Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm