Độ tuổi tối thiểu bị xử phạt hành chính là bao nhiêu?

Xử phạt hành chính là hình thức được áp dụng cho những đối tượng vi phạm hành chính và không phải là tội phạm theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các hình thức xử phạt hành chính bao gồm: cảnh cáo, phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề,....Vậy độ tuổi tối thiểu bị xử phạt hành chính là bao nhiêu? Những trường hợp nào có thể được miễn xử phạt hành chính? Cùng VnNews360 tìm hiểu về những vấn đề này qua thông tin chia sẻ trong bài viết.

Độ tuổi tối thiểu bị xử phạt vi phạm hành chính là bao nhiêu?
 

Độ tuổi tối thiểu phải chịu trách nhiệm hành chính là bao nhiêu?

► Trong Điểm a, Khoản 1, Điều 5, Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 do Quốc hội ban hành vào ngày 20 tháng 06 năm 2012 có ghi rõ: Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính do các hành vi cố tình vi phạm; người từ đủ 16 tuổi trở lên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi hành vi vi phạm.

► Ngoài ra, trong các Điều 90, 92,  Luật xử lý vi phạm hành chính có nêu rõ:

- Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi khi thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý sẽ áp dụng biện pháp xử lý hành chính là tiến hành giáo dục tại xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú;

- Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi vi phạm của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý sẽ áp dụng biện pháp xử lý đưa vào trường giáo dưỡng.

Như vậy theo quy định của pháp luật, độ tuổi tối thiểu chịu trách nhiệm hành chính là 12 tuổi khi thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng, 14 tuổi khi cố tình thực hiện hành vi vi phạm và từ 16 tuổi trở lên khi thực hiện bất kỳ một hành vi vi phạm hành chính nào.
 

Độ tuổi tối thiểu bị xử phạt vi phạm hành chính là bao nhiêu?
 

Những trường hợp nào không bị xử phạt hành chính?

Pháp luật Việt Nam cũng đưa ra một số quy định về các trường hợp vi phạm hành chính nhưng có thể không bị xử phạt. Những trường hợp đó cụ thể như sau:

► Những trường hợp cấp thiết: là khi các cá nhân, tổ chức không còn cách nào khác ngoài việc phải thực hiện hành vi vi phạm hành chính dù biết sẽ gây thiệt hại nhưng sẽ nhỏ hơn thiệt hại có thể xảy ra đe dọa đến lợi ích chính đáng của cá nhân hoặc Nhà nước.

► Những trường hợp phòng vệ chính đáng: Là khi các cá nhân, tổ chức không còn cách nào khác ngoài việc phải thực hiện các hành vi vi phạm hành chính để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bản thân, người khác cũng như Nhà nước.

► Những trường hợp vi phạm do sự kiện bất ngờ: Là khi các cá nhân, tổ chức vô tình vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ mà không thấy trước được hậu quả.

► Do sự kiện bất khả kháng: Là sự kiện xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp trong khả năng cho phép.

► Người không có năng lực chịu trách nhiệm hành chính: Là người thực hiện hành vi vi phạm trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hay khả năng điều khiển hành vi của mình.

Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính

Trên đây là một số thông tin về xử phạt hành chính mà VnNews360 muốn chia sẻ. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính là bao nhiêu và trường hợp nào có thể được miễn xử phạt hành chính?

Chủ đề: luật hành chính
Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt như thế nào?
  Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông các loại mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền hoặc có thể vừa bị phạt tiền, vừa bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.
 • Luật hình sự về tội mua bán người
  Hình thức xử phạt đối với tội danh mua bán người được Nhà nước quy định tại điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 rất rõ ràng và chi tiết.
 • Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
  Phần lớn nạn nhân của các vụ buôn bán người ở Việt Nam là phụ nữ thuộc các vùng sâu vùng xa, nghèo khổ, trình độ học vấn và khả năng hiểu biết còn hạn hẹp. Đa số họ bị bán sang Trung Quốc để làm nô lệ, lấy nội tạng,….
 • Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
  Tranh chấp đất đai có thể phát sinh bởi rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan như: do cơ chế quản lý của Nhà nước, mâu thuẫn lợi ích cá nhân, bồi thường chưa thỏa đáng,….
 • Khái niệm về tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề thường xuyên xảy ra hiện nay, đặc biệt là ở vùng nông thôn, đất rộng. Có thể hiểu tranh chấp đất đai bao gồm việc tranh chấp quyền sử dụng đất, ranh giới đất hay sử dụng tài sản trên đất.
 • Giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai khi khởi kiện sẽ được giải quyết hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì thẩm quyền xử lý sẽ thuộc về tòa án nhân dân, Chủ tịch UBND cấp xã hoặc Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
 • Tội phạm buôn bán người là gì?
  Tội mua bán người đã được định nghĩa và quy định hình phạt trong Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015. Cũng như các loại tội phạm khác, tội buôn bán người được cấu thành khi có đầy đủ 04 yếu tố: khách quan, chủ quan, khách...
 • Buôn bán ma túy có bị phạt tử hình không?
  Tất cả những tội danh có liên quan đến ma túy đều sẽ bị xử phạt rất nặng. Trong đó, tội buôn bán ma túy có thể bị phạt tù, chung thân hoặc tử hình, tùy thuộc vào số lượng ma túy liên quan.
 • Khái niệm tội phạm về ma túy
  Tội phạm về ma túy là những người thực hiện một trong các hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng,...ma túy trái phép. Loại tội phạm này có đặc điểm cơ bản là: Đối tượng là chất ma túy hoặc các chất liên quan, có tính...
 • Xe máy không có gương bị xử phạt như thế nào?
  Xe máy khi tham gia giao thông nếu không gắn kính chiếu hậu hoặc gắn nhưng không đảm bảo về chất lượng, không đáp ứng được các thông số kỹ thuật quy định trong Quy chuẩn quốc gia sẽ bị xử phạt.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm