Luật hình sự về tội mua bán người

Mặc dù các quốc gia trên thế giới vẫn luôn tìm cách để ngăn chặn vấn nạn mua bán người song tình trạng này vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức và thủ đoạn tinh vi. Ở Việt Nam, tội phạm mua bán người hoạt động trên phạm vi toàn quốc, tập trung nhiều nhất ở các tỉnh giáp biên giới và vùng sâu vùng xa. Để ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, Pháp luật nước ta đã có quy định rõ ràng về hình thức xử phạt. Hãy cùng VnNews360 tham khảo về Luật hình sự về tội mua bán người mới nhất.
 

Luật hình sự về tội mua bán người
 

Căn cứ theo Điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 thì hình phạt tội mua bán người được quy định như sau:

Khoản 1: Người nào dùng vũ lực, đe họa dùng vũ lực, lừa gạt hay dùng bất cứ thủ đoạn nào để thực hiện một trong các hành vi sau thì bị phạt tù từ 05 - 10 năm:

a) Chuyển giao, tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc các lợi ích vật chất khác;

b) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc thực hiện hành vi vô nhân đạo khác;

c) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện một trong các hành vi trên.
 

Xử phạt tội mua bán người
 

Khoản 2: Người nào phạm tội thuộc một trong các hành vi sau thì bị phạt tù từ 08 - 15 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Vì động cơ đê hèn;

c) Gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương từ 31% đến 60%, nếu chưa lấy đi bộ phận cơ thể của nạn nhân.

d) Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

đ) Phạm tội với 02 người đến 05 người;

e) Phạm tội 02 lần trở lên.

Khoản 3: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương từ 61% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

đ) Phạm tội với với 06 người trở lên;

e) Tái phạm nguy hiểm.
 

Phạt tội buôn bán người
 

Khoản 4: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng - 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 - 05 năm hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.

Trên đây là các quy định xử phạt tội mua bán người theo luật hình sự mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về tội danh này và các hình thức xử lý hiện hành đối với tội mua bán người.

Tin tức khác

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là giải pháp sử dụng mạng internet thông qua trang web thương mại để tiến hành các chiến dịch quảng cáo cho doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Nhờ có mạng xã hội mà con người trên thế giới có thể kết nối, tương tác và chia sẻ thông tin với nhau một cách nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.
Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Những đặc điểm của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố đầu vào quan trọng nhất trong sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế - xã hội nói chung. 
Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Những tác động của chu kỳ kinh tế

Trong quá trình phát triển, một nền kinh tế điển hình luôn trải qua biến động liên tục, khó có thể kiểm soát, được gọi là chu kỳ kinh tế.
Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Tất tần tật về lan can sân thượng gỗ nhựa cho công trình nhà ở

Nhờ công nghệ hiện đại, lan can sân thượng gỗ nhựa ngày càng đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng nên phù hợp với nhiều phong cách khác nhau của kiến trúc nhà
Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Ưu điểm vượt trội của gỗ nhựa chống ẩm composite hiện nay

Với nhiều ưu điểm vượt trội, gỗ nhựa chống ẩm composite đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong các công trình xây dựng ngoài trời và trang trí nội thất nhà ...
Xem tất cả