Luật hình sự về tội mua bán người

Mặc dù các quốc gia trên thế giới vẫn luôn tìm cách để ngăn chặn vấn nạn mua bán người song tình trạng này vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức và thủ đoạn tinh vi. Ở Việt Nam, tội phạm mua bán người hoạt động trên phạm vi toàn quốc, tập trung nhiều nhất ở các tỉnh giáp biên giới và vùng sâu vùng xa. Để ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, Pháp luật nước ta đã có quy định rõ ràng về hình thức xử phạt. Hãy cùng VnNews360 tham khảo về Luật hình sự về tội mua bán người mới nhất.
 

Luật hình sự về tội mua bán người
 

Căn cứ theo Điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 thì hình phạt tội mua bán người được quy định như sau:

Khoản 1: Người nào dùng vũ lực, đe họa dùng vũ lực, lừa gạt hay dùng bất cứ thủ đoạn nào để thực hiện một trong các hành vi sau thì bị phạt tù từ 05 - 10 năm:

a) Chuyển giao, tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc các lợi ích vật chất khác;

b) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc thực hiện hành vi vô nhân đạo khác;

c) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện một trong các hành vi trên.
 

Xử phạt tội mua bán người
 

Khoản 2: Người nào phạm tội thuộc một trong các hành vi sau thì bị phạt tù từ 08 - 15 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Vì động cơ đê hèn;

c) Gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương từ 31% đến 60%, nếu chưa lấy đi bộ phận cơ thể của nạn nhân.

d) Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

đ) Phạm tội với 02 người đến 05 người;

e) Phạm tội 02 lần trở lên.

Khoản 3: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương từ 61% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

đ) Phạm tội với với 06 người trở lên;

e) Tái phạm nguy hiểm.
 

Phạt tội buôn bán người
 

Khoản 4: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng - 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 - 05 năm hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.

Trên đây là các quy định xử phạt tội mua bán người theo luật hình sự mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về tội danh này và các hình thức xử lý hiện hành đối với tội mua bán người.

Tin Pháp Luật khác:
 • Dấu hiệu đặc trưng của tội giết người
  Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định tội giết người có một số dấu hiệu đặc trưng về mặt chủ thể, khách quan, chủ quan và khách thể.
 • Cách tính và mức nộp thuế môn bài 2022
  Thuế môn bài là khoản tiền mà các cá nhân, đơn vị kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm với mức phí được quy định tùy theo mô hình hoạt động và doanh thu, trừ một số đơn vị thuộc diện được miễn thuế.
 • Ai là người đại diện cho công ty hợp danh?
  Việc lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty hợp danh không bị giới hạn như các loại hình doanh nghiệp khác, người này sẽ thay mặt công ty hợp danh thực hiện các quyền và nghĩa vụ trên pháp luật.
 • Người đại diện theo Pháp luật của công ty có quyền và trách nhiệm gì?
  Người đại diện theo Pháp luật đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp, có thể có một hoặc nhiều người tùy theo loại hình công ty.
 • Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị xử lý thế nào?
  Dù cố ý hoặc vô ý làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cũng đều sẽ bị xử phạt. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà có thể áp dụng mức phạt hành chính hoặc hình sự.
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt như thế nào?
  Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông các loại mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền hoặc có thể vừa bị phạt tiền, vừa bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.
 • Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
  Phần lớn nạn nhân của các vụ buôn bán người ở Việt Nam là phụ nữ thuộc các vùng sâu vùng xa, nghèo khổ, trình độ học vấn và khả năng hiểu biết còn hạn hẹp. Đa số họ bị bán sang Trung Quốc để làm nô lệ, lấy nội tạng,….
 • Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
  Tranh chấp đất đai có thể phát sinh bởi rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan như: do cơ chế quản lý của Nhà nước, mâu thuẫn lợi ích cá nhân, bồi thường chưa thỏa đáng,….
 • Khái niệm về tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề thường xuyên xảy ra hiện nay, đặc biệt là ở vùng nông thôn, đất rộng. Có thể hiểu tranh chấp đất đai bao gồm việc tranh chấp quyền sử dụng đất, ranh giới đất hay sử dụng tài sản trên đất.
 • Giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai khi khởi kiện sẽ được giải quyết hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì thẩm quyền xử lý sẽ thuộc về tòa án nhân dân, Chủ tịch UBND cấp xã hoặc Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm