Mỗi cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp

Nhiều người rất muốn được thành lập hoặc góp vốn thành lập nhiều công ty khác nhau để các công ty có thể hỗ trợ nhau cùng phát triển, mở rộng thị trường. Tuy nhiên, pháp luật nước ta cũng có quy định về số lần thành lập doanh nghiệp của mỗi cá nhân. Chính vì vậy, không ít người thắc mắc mỗi cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp?
 

Mỗi cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp
 

Những trường hợp không được phép thành lập doanh nghiệp

Theo điều 17 luật Doanh nghiệp 2021 quy định các cá nhân, tổ chức sau đây không có quyền thành lập doanh nghiệp:

- Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản của nhà nước để chuộc lợi cho mình.

Cán bộ, công chức, viên chức đã được quy định.

Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan thuộc Quân đội Nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an Nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền.

- Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền.

- Người chưa thành niên, bị hạn chế năng hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân.

- Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù.

- Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh.

Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp tư nhân

Theo Điều 188 luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp tư nhân sẽ do một cá nhân làm chủ và chịu hoàn toàn trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về tất cả các hoạt động có liên quan đến doanh nghiệp. Mỗi cá nhân cũng chỉ có quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp tư nhân không được phép đồng thời là thành viên công ty hợp danh và chủ hộ kinh doanh. Đồng thời, người thành lập doanh nghiệp tư nhân sẽ không được phép góp vốn vào thành lập hoặc mua công ty cổ phần, công ty hợp danh và công ty trách nhiệm hữu hạn.
 

1 cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp
 

2. Công ty hợp danh

Công ty hợp danh có 2 loại thành viên đó là cá nhân và thành viên góp vốn là tổ chức. Trong đó, thành viên hợp danh sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản, còn thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi góp vốn. Trong đó, theo khoản 1 điều 80 luật Doanh nghiệp 2020 quy định thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân và không được làm thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác. Còn nếu là thành viên góp vốn thì bạn hoàn toàn có thể mua cổ phần hoặc góp vốn vào một hay nhiều công ty cổ phần, công ty TNHH hoặc công ty hợp danh khác.

3. Công ty TNHH và công ty cổ phần

Đối với công ty TNHH và công ty cổ phần, hiện nay pháp luật Việt Nam không quy định hay hạn chế về thành lập bao nhiêu công ty. Vậy nên, một cá nhân sẽ được phép thành lập nhiều công ty TNHH và công ty cổ phần.
 

Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp
 

Trên đây là những chia sẻ của biên tập viên Vnnews360 để bạn biết được 1 cá nhân có thể thành lập bao nhiêu doanh nghiệp. Tóm lại, cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh không được làm chủ hoặc góp vốn với công ty hợp danh khác hoặc làm chủ doanh nghiệp tư nhân. Còn đối với công ty TNHH và công ty cổ phần sẽ không có giới hạn về số công ty mà mỗi cá nhân được thành lập.

Chủ đề: doanh nghiệp
Tin Kinh Doanh khác:
 • Mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng
  Tìm hiểu về mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng giúp để doanh nghiệp đưa ra những thay đổi đúng đắn cho hoạt động kinh doanh.
 • Kinh doanh nhỏ lẻ có cần phải đăng ký không?
  Tìm hiểu về mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, quy định của việc đăng ký và nộp thuế theo Pháp luật sẽ giúp hoạt động buôn bán của bạn được diễn ra thuận lợi hơn.
 • Hợp nhất kinh doanh là gì?
  Khi biết hợp nhất kinh doanh là gì và có những hình thức nào sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt nhất nhằm tăng khả năng kinh doanh và mở rộng thị phần.
 • Nghệ thuật thu hút khách hàng mới
  Với thị trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, chủ doanh nghiệp cần biết những nghệ thuật thu hút khách hàng để lôi kéo họ đến với cửa hàng.
 • Cách kinh doanh buôn bán có lãi nhất hiện nay
  Khi biết được cách kinh doanh buôn bán có lãi, bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp và đề ra được chiến lược kinh doanh hợp lý để mang đến hiệu quả tốt nhất.
 • Sau Tết kinh doanh gì hiệu quả?
  Nhiều người băn khoăn không biết sau Tết nên buôn bán gì vì lo sợ ế ẩm nhưng thật ra có rất nhiều mặt hàng kinh doanh hiệu quả sau những ngày Tết Nguyên Đán.
 • Chiến lược kinh doanh, bán hàng ngày Tết
  Trình tự thực hiện các hoạt động quảng cáo, marketing, chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng,…là tất cả những gì bạn cần quan tâm để có một chiến lược kinh doanh ngày Tết thành công, hiệu quả.
 • Sắp Tết nên kinh doanh, buôn bán gì?
  Cuối năm là dịp các mặt hàng thời trang, đồ trang trí và quà tặng Tết có sức mua cao nên bạn đừng bỏ qua cơ hội kinh doanh này, lựa chọn sản phẩm hợp thời và chiến lược kinh doanh thông minh sẽ mang về cho bạn doanh thu khủng dịp...
 • Các mặt hàng kinh doanh có lãi nhất hiện nay
  Những mặt hàng theo xu hướng thường sẽ có lãi cao nhưng đi cùng với đó là rủi ro, cạnh tranh nên ít ai dám đầu tư, nhưng nếu biết cách kinh doanh sẽ mau chóng thành công.
 • Hướng dẫn lập Fanpage bán hàng trên Facebook
  Fanpage Facebook là một công cụ bán hàng miễn phí nhưng mang lại hiệu quả vô cùng cao. Chỉ với 5 bước đơn giản bạn đã có thể tự lập một trang Fanpage riêng cho mình.

Chủ đề tìm kiếm