Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến

Đất đai là một loại tài sản đặc biệt và vô cùng có giá trị. Vậy nên, hiện nay có rất nhiều trường hợp tranh chấp đất đai xảy ra ở Việt Nam do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan khác nhau. Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến ở nước ta hiện nay là gì?

Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến

Tranh chấp đất đai là gì?

Có thể hiểu, tranh chấp đất đai là sự tranh chấp về quyền sử dụng đất và những tài sản gắn liền với đất đó, tranh chấp về địa giới hành chính của đất, mục đích sử dụng và tất cả những quyền, nghĩa vụ hợp pháp với mảnh đất. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa hai hoặc nhiều bên. Chủ thể của tranh chấp đất đai có thể là cá nhân, tổ chức, cộng đồng hay cơ quan Nhà nước.
 

Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
 

Những nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến

Để có thể tìm ra hướng giải quyết tranh chấp này một cách thỏa đáng thì các cơ quan có thẩm quyền cũng như đương sự phải hiểu rõ về nguyên nhân xảy ra tranh chấp là gì? Dưới đây là một số nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến ở nước ta hiện nay:

1. Nguyên nhân chủ quan

- Do mâu thuẫn lợi ích cá nhân: Quá trình phân chia di sản thừa kế, ly hôn, cho thuê hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất,…rất dễ xảy ra mâu thuẫn liên quan đến việc tranh chấp đất đai.

- Người dân thiếu kiến thức: Nhiều địa phương, người dân không hiểu biết và dựa vào luật pháp để giải quyết các tình huống phát sinh mà chỉ dựa vào phong tục, luật lệ cũ,…dẫn đến xảy ra nhiều tình huống tranh chấp khó giải quyết.
 

Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến

2. Nguyên nhân khách quan

- Cơ chế quản lý đất đai còn thiếu sót: Nhà nước phân cấp quản lý cho quá nhiều ban ngành nên công tác quản lý đất còn thiếu chặt chẽ. Nhiều địa phương còn chưa có hồ sơ địa chính hoàn chỉnh, mối quan hệ đất đai còn nhiều phức tạp.

- Cán bộ thực hiện công vụ đất đai chưa tốt: Một số cán bộ lợi dụng chức quyền để trục lợi hoặc trình độ quản lý còn non kém, dẫn đến nhiều mâu thuẫn cho người dân.

- Công tác giải phóng mặt bằng và bồi thường chưa thỏa đáng: Có không ít trường hợp cơ quan Nhà nước hoặc doanh nghiệp thu hồi đất đang thuộc quyền sử dụng của người dân nhưng đưa ra giá bồi thường hoặc giá tái định cư không hợp lý, làm xảy ra mâu thuẫn giữa người dân và các tổ chức.

- Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa tốt: Nhiều địa phương chưa tổ chức thực hiện tốt công tác xử lý khiếu nại đất đai cửa người dân; còn lơ là, không hướng dẫn dân thực hiện đúng trình tự nộp đơn khiếu nại tố cáo; né tránh, đùn đẩy trách nhiệm khi xảy ra khiếu kiện. Có những trường hợp đưa ra hướng giải quyết không thỏa đáng hoặc thiếu khả thi, dẫn đến nhiều mâu thuẫn phức tạp hơn xảy ra.
 

Nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai phổ biến
 

Trên đây là những nguyên nhân phát sinh tranh chấp đất đai mà đội ngũ biên tập viên VnNews360 muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về loại tranh chấp xảy ra rất phổ biến này.

Tin Pháp Luật khác:
 • Dấu hiệu đặc trưng của tội giết người
  Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định tội giết người có một số dấu hiệu đặc trưng về mặt chủ thể, khách quan, chủ quan và khách thể.
 • Cách tính và mức nộp thuế môn bài 2022
  Thuế môn bài là khoản tiền mà các cá nhân, đơn vị kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm với mức phí được quy định tùy theo mô hình hoạt động và doanh thu, trừ một số đơn vị thuộc diện được miễn thuế.
 • Ai là người đại diện cho công ty hợp danh?
  Việc lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty hợp danh không bị giới hạn như các loại hình doanh nghiệp khác, người này sẽ thay mặt công ty hợp danh thực hiện các quyền và nghĩa vụ trên pháp luật.
 • Người đại diện theo Pháp luật của công ty có quyền và trách nhiệm gì?
  Người đại diện theo Pháp luật đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp, có thể có một hoặc nhiều người tùy theo loại hình công ty.
 • Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị xử lý thế nào?
  Dù cố ý hoặc vô ý làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cũng đều sẽ bị xử phạt. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà có thể áp dụng mức phạt hành chính hoặc hình sự.
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt như thế nào?
  Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông các loại mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền hoặc có thể vừa bị phạt tiền, vừa bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.
 • Luật hình sự về tội mua bán người
  Hình thức xử phạt đối với tội danh mua bán người được Nhà nước quy định tại điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 rất rõ ràng và chi tiết.
 • Thực trạng buôn bán phụ nữ ở Việt Nam
  Phần lớn nạn nhân của các vụ buôn bán người ở Việt Nam là phụ nữ thuộc các vùng sâu vùng xa, nghèo khổ, trình độ học vấn và khả năng hiểu biết còn hạn hẹp. Đa số họ bị bán sang Trung Quốc để làm nô lệ, lấy nội tạng,….
 • Khái niệm về tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề thường xuyên xảy ra hiện nay, đặc biệt là ở vùng nông thôn, đất rộng. Có thể hiểu tranh chấp đất đai bao gồm việc tranh chấp quyền sử dụng đất, ranh giới đất hay sử dụng tài sản trên đất.
 • Giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai khi khởi kiện sẽ được giải quyết hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì thẩm quyền xử lý sẽ thuộc về tòa án nhân dân, Chủ tịch UBND cấp xã hoặc Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm