Tìm kiếm:

Tổ yến sào là gì? Yến sào lấy từ đâu?

Hiện nay, nhiều gia đình, nhất là những hộ có trẻ em biếng ăn, bị còi xương suy dinh dưỡng; phụ nữ đang mang thai và cho con bú; người già yếu; người bệnh vừa hồi phục hay hậu phẫu thuật;...vẫn thường nhận được lời khuyên là nên mua yến sào hay tổ yến sào về để phục hồi, cải thiện và tăng cường sức khỏe,....Tuy nhiên, do đây vẫn là một loại sản phẩm cao cấp, quý hiếm và ít phổ biến nên không ít người khi có nhu cầu mua để sử dụng vẫn thường băn khoăn không biết yến sào có nghĩa là gì cũng như tổ yến sào được lấy từ đâu?
 

Tổ yến sào là gì? Yến sào lấy từ đâu?
 

Yến sào có nghĩa là gì?

Để trả lời câu hỏi yến sào có nghĩa là gì, trước hết chúng ta cần phải đi tìm hiểu về định nghĩa cũng như nguồn gốc của nó. Vậy, yến sào là gì?

Yến sào (hay tổ yến sào, tổ yến) là tổ của loài chim yến hàng hay yến đen thường được phát hiện ở dưới trần, bên tường của các hang động lớn hay ở trên vách đá , vách núi,... Chiếc tổ này được dệt thành từ những sợi tơ nhỏ, mỗi sợi tơ lại được tạo thành từ các sợi nước bọt của chim yến cô đọng. Do đó, con người có thể ăn được những tổ yến này. Bên cạnh đó, tổ yến cũng là một loại thực phẩm kiêm dược phẩm rất quý hiếm, chứa nhiều dưỡng chất và rất được coi trọng ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Từ thời xa xưa, yến sào cùng với 7 loại món ăn quý hiếm khác đã được liệt kê trong “bát trân” (8 loại món ăn quý) mà chỉ có quý tộc mới được phép sử dụng.
 

Yến sào có nghĩa là gì?
 

Vậy vì sao lại gọi là yến sào? Yến sào có nghĩa là gì?

Từ tổ chim yến khi phiên âm sang tiếng Hoa sẽ là 燕巢. Trong đó 燕 có nghĩa là yến, theo nghĩa Hán - Việt là chim yến còn 巢 có nghĩa là sào, theo nghĩa Hán - Việt là tổ chim. Do đó, yến sào có nghĩa là tổ yến trong tiếng Việt và đây cũng là lý do tại vì sao tổ yến lại gọi là yến sào hay tổ yến sào.
 

Yến sào được lấy từ đâu?

Để tìm hiểu xem tổ yến sào được lấy từ đâu, trước hết chúng ta cần phải biết được khu vực phân bố của hai loại chim tạo ra yến sào. Trong đó, chim yến đen có khu vực phân bố ở các nước Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam còn chim yến hàng có khu vực sinh sống ở các quốc gia Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc và Philippines. Vì vậy, hầu hết các sản phẩm tổ yến sào trên thế giới đều có xuất xứ từ các quốc gia này.

Trước đây, nguồn thu hoạch tổ yến duy nhất chỉ là từ chim yến hoang dã. Điều này dẫn đến việc tổ yến rất quý hiếm và có giá thành đắt đỏ bởi khả năng khai thác vô cùng khó khăn, nguy hiểm cũng như sự thất thường, bấp bênh trong thời gian thu hoạch tổ yến. Hiện nay, do sự phát triển về công nghệ, kỹ thuật mà nhiều cơ sở đã triển khai chủ động chăn nuôi yến bằng cách tạo ra các nhà nuôi yến. Việc nuôi yến được tiến hành bằng cách chọn khu vực có nhiều thức ăn ưa thích của chim yến rồi xây nhà với điều kiện gần giống như môi trường tự nhiên và thu hút chúng vào làm tổ. Điều này sẽ làm giảm mức độ khó khăn khi thu hoạch đi rất nhiều đồng thời tạo ra sự an toàn cũng như ổn định trong việc khai thác tổ yến. Bên cạnh đó, vì chim yến là loài động vật quen sống hoang dã nên việc chăn nuôi yến thực chất chỉ là tạo ra môi trường cho yến sinh sống, không thể can thiệp vào bất kỳ hoạt động sinh hoạt nào khác trong đời sống của chúng. Do đó, tổ yến nhà sẽ có mùi vị, chất lượng không khác gì so với tổ yến đảo.
 

Tổ yến sào là gì? Yến sào lấy từ đâu?
 

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc để giải đáp các thắc mắc tổ yến sào có nghĩa là gìyến sào lấy từ đâu. Nếu bạn có nhu cầu muốn tìm địa chỉ bán tổ yến sào nguyên chất với giá rẻ, hãy liên hệ với những cửa hàng đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chăn nuôi, khai thác và chế biến tổ yến để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Nội dung liên quan:nguồn gốctổ yến sào