10 đất nước giàu có nhất thế giới hiện nay

Có khá nhiều tiêu chí để đánh giá, so sánh về mức độ giàu nghèo của các quốc gia trên thế giới và mỗi tiêu chí lại nói lên một ý nghĩa riêng biệt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng tiêu chí tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quy đổi theo sức mua tương đương (PPP) tính cho bình quân đầu người để xếp hạng top 10 những đất nước giàu có nhất trên thế giới hiện nay.
 

10 đất nước giàu có nhất thế giới hiện nay
 

Giải thích các thuật ngữ

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP): Còn được gọi là tổng sản phẩm nội địa, GDP là tổng giá trị thị trường của tất cả các loại sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ được làm ra ở một vùng lãnh thổ (ở đây là quốc gia) trong khoảng thời gian nhất định (ở đây là một năm).

Sức mua tương đương (PPP): Là tỷ số giữa đơn vị tiền tệ của hai nước. Sức mua tương đương được sử dụng để so sánh giá trị hàng hoá giữa hai quốc gia. Thuật ngữ sức mua tương đương có thể hiểu một cách đơn giản là tỷ lệ giữa hai số tiền của hai quốc gia riêng biệt cần phải bỏ ra để mua cùng một lượng hàng hoá giống hệt nhau. Trong bài viết, chúng ta sẽ sử dụng tỷ số sức mua tương đương giữa một quốc gia và đồng đôla quốc tế. Cụ thể hơn, chúng ta sẽ sử dụng số tiền của một quốc gia bất kỳ và số tiền theo đơn vị đôla quốc tế để mua cùng một chiếc bánh Big Mac của cửa hàng McDonald (có thể coi là sản phẩm giống nhau nhất ở mọi quốc gia) rồi so sánh hai số tiền này với nhau. Tỷ lệ thu được sẽ dùng để quy đổi GDP của quốc gia đó về đô la quốc tế.

Đồng đôla quốc tế:  Là đơn vị tiền tệ giả định có giá trị bằng sức mua của đôla Mỹ tại thời điểm sử dụng. Một đôla quốc tế cũng có thể hiểu là một đôla Mỹ đã quy đổi theo sức mua tương đương.

Như vậy, tiêu chí GDP được quy đổi theo PPP tính cho bình quân đầu người của một quốc gia có thể hiểu là lấy tổng giá trị sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ làm ra trong một năm của quốc gia đó quy đổi ra đồng đôla quốc tế theo tỷ số PPP, sau đó chia cho số dân trung bình của quốc gia trong năm đó.
 

Danh sách top 10 đất nước giàu có nhất hiện nay

Danh sách này dựa theo thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và chỉ xét tới các quốc gia đã được công nhận là thực thể của luật pháp tập quán quốc tế (là một quốc gia độc lập chính thức), không tính tới những quốc gia chưa được công nhận hoàn toàn hay các vùng lãnh thổ tự trị riêng biệt.

Xem thêm: Trên thế giới hiện nay có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?

10. San Marino - 60.358,969 đôla quốc tế

Cộng hoà Đại bình yên San Marino là một trong số các quốc gia nhỏ và ít dân nhất trên thế giới. Tuy vậy, đất nước này lại có nền kinh tế vô cùng phát triển tập trung vào các ngành công nghiệp, dịch vụ du lịch,...Trong đó, du lịch là ngành phát triển nhất với hơn 50% tổng sản phẩm quốc nội hàng năm đến từ ngành này. Năm 2017, GDP của San Marino theo dự kiến sẽ đạt 2,083 tỷ đôla quốc tế.
 

San Marino - Quốc gia giàu thứ 10 trên thế giới
 

9. Thuỵ Sĩ - 61.359,887 đôla quốc tế

Quốc gia nằm ở Tây - Trung Âu này hiện nay là một trong những đất nước có nền kinh tế thịnh vượng nhất trên thế giới. Có diện tích khá nhỏ bé (chỉ khoảng 41.285 km2), nơi đây tập trung khá nhiều công ty và tập đoàn đa quốc gia lớn. Bên cạnh đó, Thuỵ Sĩ cũng là nước xuất khẩu lớn thứ 18 trên thế giới do một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn là sản xuất chế tạo. Theo ước lượng, GDP năm 2017 của quốc gia này ước tính sẽ đạt 516,650 tỷ đôla quốc tế.
 

Thuỵ Sĩ - Quốc gia giàu thứ 9 trên thế giới
 

8. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất - 68.245,486 đôla quốc tế

Với GDP bình quân đầu người đạt 68.245,486 đôla quốc tế, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất hiện xếp thứ 8 trong danh sách 10 quốc gia giàu nhất thế giới. Là quốc gia có nền kinh tế khá đa dạng tuy nhiên hầu hết thu nhập của đất nước này vẫn phụ thuộc vào dầu mỏ với 77% tổng giá trị sản phẩm nội địa có được từ xuất khẩu loại nguyên liệu quý giá này. Cũng theo một báo cáo của Nhóm các Ngân hàng Thế giới vào năm 2017, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất cũng là một trong những đất nước tốt nhất để kinh doanh do các tiêu chí môi trường, kinh tế và điều tiết rất thuận lợi. Theo ước lượng, GDP năm 2017 của quốc gia này sẽ đạt khoảng 691, 948 tỷ đôla quốc tế.
 

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất - Quốc gia giàu thứ 8 trên thế giới
 

7. Kuwait - 69.669,484 đôla quốc tế

Là một đất nước có diện tích khá nhỏ thuộc Tây Á cùng với nền kinh tế hầu như không có gì nổi bật, Kuwait có mặt trong danh sách các quốc gia với GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới là do trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 6 thế giới (chiếm 10% trữ lượng toàn hành tinh) mà đất nước này đang sở hữu. Việc xuất khẩu nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này hàng năm mang lại giá trị bằng một nửa GDP quốc gia và 90% thu nhập cho chính phủ. GDP năm 2017 của Kuwait theo ước tính là khoảng 302,529 tỷ đôla quốc tế.
 

Kuwait - Quốc gia giàu thứ 7 trên thế giới
 

6. Na Uy - 70.590,225 đôla quốc tế

Quốc gia nằm ở bán đảo Scandinavia tại Bắc Âu hiện là đất nước xếp thứ 6 về GDP (tính theo PPP) trên bình quân đầu người. Đóng tàu là ngành công nghiệp mũi nhọn của Na Uy tuy nhiên đóng góp quan trọng nhất vào ngành kinh tế quốc gia là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, quy mô lớn với các ngành khai thác và chế biến dầu mỏ, thuỷ điện, đánh bắt cá,... Mặc dù chỉ xếp thứ 6 trong danh sách các quốc gia giàu nhất trên thế giới nhưng hiện nay Na Uy đang là đất nước được xếp hạng cao nhất về chỉ số phát triển con người (HDI - chỉ số so sánh về mức thu nhập, tuổi thọ, tỷ lệ biết chữ giữa các quốc gia) cũng như mức độ an toàn đồng thời được đánh giá là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất thế giới. GDP năm 2017 của Na Uy ước tính đạt 375,942 tỷ đôla quốc tế.
 

Na Uy - Quốc gia giàu thứ 6 trên thế giới
 

5. Ireland - 72.632,447 đôla quốc tế

Là một đất nước khá nhỏ bé nằm trên đảo Ireland thuộc phía tây bắc châu Âu, Cộng hoà Ireland là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất Liên minh châu Âu (EU). Nhờ sự thu hút đáng kể các công ty đa quốc gia đầu tư, đất nước này hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực xuất khẩu dược phẩm, thiết bị y tế, hàng hoá và dịch vụ về phần mềm. Ngoài ra, xuất khẩu khoáng sản, nghiên cứu chế tạo các loại thiết bị, phầm mềm công nghệ cao cũng là những ngành kinh tế trọng điểm quốc gia. Ireland cũng từng được tạp chí Forbes bình chọn là “quốc gia tốt nhất để kinh  doanh” dựa theo các tiêu chí lực lượng lao động được giáo dục cao và mức thuế doanh nghiệp khá thấp. GDP của Ireland trong năm nay ước tính là khoảng 344,770 tỷ đôla quốc tế.
 

Ireland - Quốc gia giàu thứ 5 trên thế giới
 

4. Brunei - 76.743,074 đôla quốc tế

Nhà nước Brunei Darussalam là một trong số ít các quốc gia có chế độ nhà nước quân chủ chuyên chế Hồi giáo còn tồn tại trên thế giới. Nhờ các mỏ dầu và khí đốt thiên nhiên với trữ lượng phong phú, hiện Brunei đang là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới. Đồng thời, đây cũng là một trong những đất nước hiếm hoi ở Đông Nam Á có chỉ số phát triển con người thuộc hàng cao nhất thế giới (cùng với Singapore) và thuộc danh sách các nước phát triển (cùng với Malaysia và Singapore). Theo ước tính, GDP năm 2017 của quốc gia này sẽ đạt 32,913 tỷ đôla quốc tế.
 

Brunei - Quốc gia giàu thứ 4 trên thế giới
 

3. Singapore - 90.531,401 đôla quốc tế

Đứng thứ 3 trong danh sách cũng là một quốc gia thuộc Đông Nam Á - Singapore. Là đất nước hầu như không có tài nguyên thiên nhiên tuy nhiên hiện quốc gia này lại đang có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp hàng đầu thế giới như đóng tàu, lọc dầu, chế biến và lắp ráp công nghệ cao,....Bên cạnh đó, Singapore cũng đang là trung tâm tài chính lớn thứ tư, nước có thu nhập bình quân đầu người cao thứ 3 và là một trong năm cảng biển bận rộn nhất trên thế giới. Kinh tế quốc gia này phụ thuộc chủ yếu vào buôn bán, dịch vụ (chiếm 40% GDP) và sản xuất chế tạo đồ công nghệ cao (chiếm 26%). Ước tính năm 2017, GDP của Singapore đạt khoảng 513,744 tỷ đôla quốc tế.
 

Singapore - Quốc gia giàu thứ 3 trên thế giới
 

2. Luxembourg - 109.191,775 đôla quốc tế

Là một trong những quốc gia nhỏ bé nhất đồng thời cũng là đại công quốc duy nhất còn tồn tại trên thế giới, Luxembourg là đất nước có nền kinh tế phát triển rất cao kể cả trong Liên minh châu Âu. Các ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia chủ yếu dựa vào thế mạnh từ các lĩnh vực thương mại, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất kim loại, cao su, nhựa và thực phẩm. Dịch vụ đóng góp tới hơn 80% cơ cấu GDP quốc gia trong đó riêng tài chính - ngân hàng đóng góp 28%. Theo ước tính, GDP năm 2017 của Luxembourg có thể đạt khoảng 64,391 tỷ đôla quốc tế.
 

Luxembourg - Quốc gia giàu thứ 2 trên thế giới
 

1. Qatar - 124.927,438 đôla quốc tế

Quốc gia giàu có nhất trên thế giới hiện nay chính là Nhà nước Qatar - Đất nước nằm ở vùng Tây Á. Có diện tích khá nhỏ bé, song Qatar lại đang sở hữu lượng khí đốt thiên nhiên lớn thứ 3 thế giới (chiếm 13% trữ lượng toàn cầu). Bên cạnh đó, tài nguyên dầu mỏ ở đây theo ước tính lên tới 15 tỷ thùng. Dầu mỏ tạo ra sự biến đổi rất lớn đối với nền kinh tế Qatar, nâng tiêu chuẩn sống của người dân ở đây và đưa tỉ lệ thất nghiệp về dưới 1%. Bên cạnh đó, đất nước này cũng không áp thuế thu nhập và là quốc gia có mức thuế thấp nhất trên thế giới. Theo ước tính, GDP năm 2017 của Qatar sẽ đạt khoảng 341,730 tỷ USD.
 

Qatar - Quốc gia giàu nhất trên thế giới
 

Trên đây là danh sách 10 quốc gia giàu nhất trên thế giới hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Theo thống kê của IMF, năm 2017 tổng giá trị sản phẩm quốc nội quy đổi theo sức mua tương đương và tính cho bình quân đầu người của Việt Nam là 6.876,100 đôla quốc tế, bằng 1/10 so với San Marino. Từ đó có thể thấy nước ta vẫn còn có một khoảng cách khá xa vời so với các quốc gia phát triển nhất trên thế giới.

Tin tức khác

Khách hàng mục tiêu là gì? Khái niệm, vai trò và cách xác định

Khách hàng mục tiêu là gì? Khái niệm, vai trò và cách xác định

Khách hàng mục tiêu không chỉ là chìa khóa quyết định hiệu quả của chiến lược marketing mà còn mang lại sự thành công cho doanh nghiệp.  
Thủ thuật bán hàng là gì? 12 thủ thuật bán hàng cho dân sale

Thủ thuật bán hàng là gì? 12 thủ thuật bán hàng cho dân sale

Thủ thuật bán hàng là tập hợp các chiến lược và kỹ năng thuyết phục khách hàng với mục tiêu chốt đơn và nâng cao hiệu suất bán hàng. 
Bật mí 9 kỹ năng thuyết phục khách hàng bách phát bách trúng

Bật mí 9 kỹ năng thuyết phục khách hàng bách phát bách trúng

Thuyết phục khách hàng là kỹ năng không thể thiếu trong lĩnh vực tiếp thị và bán hàng, giúp doanh nghiệp nâng cao tỉ lệ chốt đơn hiệu quả.
Social media là gì? Các nền tảng social media trong marketing

Social media là gì? Các nền tảng social media trong marketing

Social media là việc sử dụng mạng xã hội để tạo ra một môi trường chia sẻ thông tin và tương tác online giữa các cá nhân với doanh nghiệp.
Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là gì? Cách xây dựng website marketing

Website marketing là giải pháp sử dụng mạng internet thông qua trang web thương mại để tiến hành các chiến dịch quảng cáo cho doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Mạng xã hội là gì? Những điều cần biết về mạng xã hội

Nhờ có mạng xã hội mà con người trên thế giới có thể kết nối, tương tác và chia sẻ thông tin với nhau một cách nhanh chóng mọi lúc mọi nơi.
Xem tất cả